Vụ phá thai bằng que ở Bắc Cạn

Lang vườn Oanh vẫn ngang nhiên hành nghề

Tháng 6-2005, Báo SGGP đã thông tin về chuyện nạo phá thai bằng que, cây rừng gây nguy hiểm đến tính mạng nhiều người của một số bà lang hành nghề trái phép tại tỉnh Bắc Cạn. Sau khi báo đăng, ngành y tế địa phương đã tiến hành xử lý hành chính đối với các bà lang hành nghề trái phép, trong đó có bà lang vườn Bế Thị Oanh. Tuy nhiên, sau một thời gian tạm ngưng, bà lang Oanh lại tiếp tục hành nghề trái pháp luật.

Bà lang vườn  Bế Thị Oanh

Trưa ngày 8-11-2005, Trung tâm Y tế huyện Ba Bể tiếp nhận một bệnh nhân nữ đang trong tình trạng nguy kịch: bụng đau dữ dội, sốt cao, huyết áp tụt xuống còn 90/50.

Người nhà bệnh nhân cho biết, chị Y. năm nay 22 tuổi, dân tộc Tày, nhà ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể. Bình thường chị Y. khỏe mạnh, lao động tốt.

Ngày 2-11, chị Y. cùng em gái mình đến nhà bà Bế Thị Oanh ở thôn Nà Ché, xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể để nhờ bà “giải quyết” giúp cái thai đang ngày một to trong bụng mình. Bà Oanh ra giá “thai 1 tháng giá 100 ngàn, thai của cháu 5 tháng, giá 500 ngàn đồng”.

Ra giá xong, bà Oanh lên rừng nhà mình chặt về một đoạn que tươi dài chừng 15 cm. Đoạn, bà bảo bệnh nhân nằm xuống và đưa que vào dạ con. Tất cả hành động trên không dùng thuốc hay bất kỳ một dụng cụ y tế nào.

Tương tự như chị Y, nạn nhân Trương Thị X., nhà ở Bản Váng xã Địa Linh Ba Bể, có thai gần 2 tháng tuổi cũng tìm đến nhà bà Oanh. Bà Oanh lại lên rừng lấy que về đặt vào dạ con của chị. Về nhà, thấy máu ra nhiều, chị X quay lại và được bà Oanh kê cho một toa thuốc lá, bảo sắc uống. Sau 1 tháng uống thuốc của bà Oanh, bệnh không thuyên giảm, ngày 17-11 gia đình đã phải đưa chị X. đến Trung tâm Y tế huyện Ba Bể để chữa trị.

Việc một bà lang vườn phá thai gây suýt chết nhiều người không là chuyện nhỏ. Dù Ba Bể là huyện miền núi nhưng nhà bà Oanh cách thị trấn chợ Rã chưa đầy 5km. Hơn thế, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở địa phương và Trung tâm Y tế huyện, kể cả báo chí cũng đã nhiều lần lên tiếng, đánh động dư luận. Thế nhưng, bà Oanh vẫn ngang nhiên hành nghề.

Bác sĩ Hoàng Huy Đạt, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ba Bể, bức xúc: “Trung tâm đã phối hợp cùng các ngành chức năng đến nhà bà Oanh nhắc nhở, nghiêm cấm và buộc bà Oanh làm cam kết không hành nghề, nhưng bà Oanh vẫn bất chấp.

Trong hai tháng 10 và 11-2005, bà Oanh đã liên tiếp gây ra 2 vụ phá thai bằng que gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh. Đây chỉ là những bệnh nhân bị nặng, nguy cấp mới tìm đến Trung tâm Y tế huyện, còn những người ở nơi khác xa đến có bị làm sao, di chứng như thế nào thì trung tâm không biết”.

Trong khi đó, ông Ma Thế Hùng, Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo, lại biện hộ: “Khi báo đăng thì xã mới biết là bà Oanh lén lút hành nghề nạo phá thai” (?)

M.TRƯỜNG – P.HẢI

Các tin, bài viết khác