Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội tiếp, hội đàm, hội kiến với Thủ tướng Slovakia: Thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại trực tiếp giữa hai nước

(SGGP).- Ngày 27-10, lễ đón chính thức đoàn đại biểu Cộng hòa Slovakia do Thủ tướng Robert Fico dẫn đầu đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng Robert Fico. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chuyến thăm của Thủ tướng Robert Fico là dấu mốc quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Slovakia trong tình hình mới.

Thủ tướng Robert Fico cho biết, việc ông sang Việt Nam nhằm khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế cho tương xứng với quan hệ chính trị. Để quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn, Slovakia sẽ chính thức mở đại sứ quán tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Robert Fico duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ảnh: MINH ĐIỀN

Hai bên nhất trí cho rằng, Việt Nam và Slovakia cần tăng cường hợp tác sâu rộng trên các lĩnh vực như: kinh tế-thương mại (trong đó chú trọng hợp tác phát triển năng lượng), môi trường, giáo dục-đào tạo, lao động, cơ sở hạ tầng… Hai Thủ tướng cũng khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư trực tiếp, giảm bớt các khâu trung gian; đồng thời, đẩy mạnh thiết lập quan hệ trực tiếp giữa các tổ chức doanh nghiệp và địa phương của hai nước.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Slovakia năm 2007 đạt 75 triệu USD, tăng 60% so với năm 2006; trong 9 tháng của năm 2008, kim ngạch thương mại đã đạt 90 triệu USD. Tuy nhiên, con số trên vẫn chưa phản ánh hết tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Robert Fico bày tỏ mong muốn thiết lập liên doanh hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước nhằm tăng cường kim ngạch thương mại và đầu tư. Slovakia sẵn sàng tham gia hỗ trợ phát triển ngành năng lượng, dệt may, công nghiệp ô tô, thiết bị y tế với Việt Nam; đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Robert Fico đã chứng kiến Lễ ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế Slovakia; Quy chế của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Slovakia về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Kinh tế Slovakia; Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐTB-XH Việt Nam và Bộ Lao động, Các vấn đề xã hội và gia đình Slovakia.

Cùng ngày, Thủ tướng Robert Fico đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Robert Fico khẳng định mong muốn của Slovakia thắt chặt quan hệ truyền thống và đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi với Việt Nam. Thủ tướng Robert Fico chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng ấm, trọng thị và bày tỏ vui mừng, đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định, trong khi kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Slovakia trên cơ sở cùng có lợi.  

Trong cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Robert Fico khẳng định, Slovakia sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 2.000 người Việt Nam đang làm ăn sinh sống ở Slovakia. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết Quốc hội Việt Nam sẽ nỗ lực xây dựng các điều luật nhằm không ngừng hiện thực hóa các hiệp định về hợp tác giữa hai nước, tăng cường khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong đó có doanh nghiệp Cộng hòa Slovakia.

Thủ tướng Robert Fico nhấn mạnh, Slovakia ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ đầy đủ và sớm kết thúc đàm phán, ký kết hiệp định đối tác và hợp tác với Liên minh châu Âu (EU), cũng như tích cực tác động để EU sớm chấm dứt việc áp thuế chống bán phá giá với giày mũ da của Việt Nam.

Văn Nghĩa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP