Lấp đầy khoảng trống

Trong trận thua Italia 1-2, đội tuyển Anh đã để lộ ra những khoảng trống mênh mông cho đối thủ khai thác. Do vậy, Tam sư sẽ có những sự thay đổi nhất định để giải quyết vấn đề này.

Dù Uruguay không quá nguy hiểm như Italia và dù Celeste không có những tiền vệ đáng sợ như Andrea Pirlo, Daniele De Rossi và Antonio Candreva của Squadra Azzurri nhưng nếu như đội tuyển Anh không giải quyết được những khoảng trống đã xuất hiện trong lối chơi của họ thì chiến thắng sẽ là điều xa xỉ. Do vậy, trong những buổi tập gần đây, để chuẩn bị cho cuộc chiến sống còn với Uruguay, HLV Roy Hodgson đã tập trung cho việc lấp đầy những khoảng trống đó.

Khi chơi ở cánh, Raheem Sterling (trái) sẽ hỗ trợ phòng ngự tốt hơn so với Wayne Rooney.

Rooney chơi ở trung tâm

Theo đó, ông Roy Hodgson đã quyết định chuyển đổi hai vị trí của bộ tứ tấn công. Wayne Rooney được trả về vị trí sở trường ở trung tâm để phối hợp với Daniel Sturridge trong khi Raheem Sterling chuyển ra cánh để cùng Danny Welbeck ở cánh đối diện đảm bảo chiều rộng cho mặt trận tấn công của đội tuyển Anh.

Do Uruguay không có một tiền vệ trụ xuất sắc nên Rooney sẽ hoạt động tương đối thoải mái ở phía sau Sturridge. Anh có thể lùi về để tổ chức tấn công trong vai trò “số 10” và hoàn toàn có thể trở thành tiền đạo thứ hai khi cần thiết. Trong khi đó, Sterling và Welbeck sẽ dùng tốc độ để khoét sâu vào 2 cánh của Uruguay, trước khi tung ra những cú căng ngang hoặc tạt bổng cho Rooney và Sturridge dứt điểm. Mặt khác, họ cũng có thể cắt vào trung lộ từ 2 cánh và tung ra cú sút.

Ngoài nhiệm vụ kể trên, cả Sterling lẫn Welbeck đều tham gia hỗ trợ phòng ngự tốt hơn so với Rooney nên 2 hậu vệ cánh sẽ không cảm thấy “cô đơn” như trường hợp của hậu vệ trái Leighton Baines ở trận gặp Italia do không nhận được sự hỗ trợ của Rooney. Nhờ vậy, khoảng trống giữa tiền đạo cánh và hậu vệ cánh sẽ không xuất hiện nữa nên 2 tiền vệ cánh của Uruguay, nhiều khả năng là Christian Stuani (phải) và Cristian Rodriguez (trái), sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc hỗ trợ cho cặp tiền đạo Luis Suarez và Edinson Cavani.

Như vậy, chỉ một thay đổi nhỏ trong vị trí của bộ tứ tấn công, HLV Hodgson đã cải thiện được cả công lẫn thủ cho đội tuyển Anh.

Gerrard cần chơi tích cực hơn

Mặt khác, do hàng công của Tam sư thường đưa bóng lên với tốc độ rất cao ở trận gặp Italia mà 2 tiền vệ trung tâm lại ít khi dâng cao nên họ vô tình tạo ra một khoảng trống lớn ở khu vực giữa sân cho Pirlo khai thác. Tất nhiên, 2 tiền vệ trung tâm của Uruguay là Walter Gargano và Egidio Rios đều không thể sánh với Pirlo nhưng điều đó không có nghĩa là đội tuyển Anh không cần phải quan tâm đến chuyện lấp khoảng trống đó.

Vấn đề là việc lấp khoảng trống đó sẽ tạo ra sự gắn kết giữa hàng công với hàng thủ để từ đó sẽ có sự hỗ trợ cho nhau tốt hơn. Không kể 2 hậu vệ cánh của đội tuyển Anh sẽ thường xuyên chơi dâng cao hơn ở trận đấu này thì cả Steven Gerrard và Jordan Henderson cũng cần phải di chuyển một cách tích cực hơn để tạo ra những cú đột kích từ tuyến hai, như điều họ đã làm rất tốt dưới màu áo của Liverpool trong mùa bóng vừa qua.

Tất nhiên, chẳng ai bắt Gerrard phải chơi như một tiền vệ tấn công nhưng những cú sút xa của anh vẫn luôn là một thứ vũ khí rất cần thiết đối với cả Liverpool lẫn đội tuyển Anh, nhất là trong trường hợp hàng công bế tắc.          

Và cuối cùng, để có thể giành được chiến thắng, cặp trung vệ Gary Cahill - Phil Jagielka cần phải “chăm sóc” Cavani và nhất là Suarez cho thật tốt bởi 2 tiền đạo này hoàn toàn có khả năng gây thương tích cho bất kỳ đối thủ nào.

Nam Khang

Các tin, bài viết khác