Lập quỹ đen và thanh toán khống tiền tỷ tại VQG Mũi Cà Mau

SGGPO
Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Cà Mau để xử lý theo quy định của pháp luật, gồm 3 nội dung: lập quỹ trái phép, thanh toán tiền nhiên liệu khống từ nguồn kinh phí bảo vệ rừng và thanh toán tiền nhiên liệu khống từ nguồn kinh phí xử phạt vi phạm hành chính.
Lập quỹ đen và thanh toán khống tiền tỷ tại VQG Mũi Cà Mau ảnh 1 Một chốt kiểm lâm nằm trong VQG Mũi Cà Mau

Ngày 11-6, Thanh tra tỉnh Cà Mau cho biết, đã thông báo kết luận việc thực hiện pháp luật về thu, chi tài chính và phòng, chống tham nhũng tại Vườn Quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau.

Theo đó, Chánh Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Cà Mau để xử lý theo quy định của pháp luật, gồm 3 nội dung: lập quỹ trái phép 436 triệu đồng, thanh toán tiền nhiên liệu khống từ nguồn kinh phí bảo vệ rừng trên 2,8 tỷ đồng và thanh toán tiền nhiên liệu khống từ nguồn kinh phí xử phạt vi phạm hành chính 241 triệu đồng.

Ngoài ra, qua thanh tra cũng phát hiện nhiều sai phạm khác tại VQG Mũi Cà Mau.
Cụ thể: ông Phan Quốc Khải (Giám đốc VQG) kê khai tài sản, thu nhập năm 2018, kê khai không đúng về đất ở, nhà ở, còn không giải trình tăng tài sản nhà ở tại phường 6 (TP Cà Mau) có giá trị 1 tỷ đồng và đất ở tại khóm 8 (thị trấn Năm Căn) trị giá 200 triệu đồng và vay ngân hàng 1,4 tỷ đồng.
 Khi thực hiện phương án mở rộng nuôi sò huyết 400ha, Giám đốc VQG Mũi Cà Mau ủy quyền cho ông Lý Hồng Thao, Phó Giám đốc, điều hành và thực hiện. Nhưng trong suốt 3 năm không kiểm tra dẫn đến nhiều thiếu sót, vi phạm: có 14 tổ chức và cá nhân phối hợp để thực hiện phương án nuôi sò huyết, nhưng VQG Mũi Cà Mau chỉ ký 12 hợp đồng.
 Theo hợp đồng thì chi phí quản lý phương án, các đối tác phải nộp cho VQG Mũi Cà Mau số tiền phải thu 502 triệu đồng/năm, nhưng chỉ thu 95 triệu đồng đã làm thất thu 407 triệu đồng (tính cho một năm nuôi sò đầu tiên mà các đối tác ký hợp đồng với VQG, năm 2016 - 2017)

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù giam

Chiều 22-6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic). 
" />