Lấy uy tín để vay tiêu dùng

Đã qua rồi cái thời người dân rụt rè và e ngại khi nghĩ đến việc vay tiền ngân hàng để phục vụ nhu cầu cuộc sống. Những thủ tục rắc rối, điều kiện đảm bảo tín dụng vượt quá tầm tay cũng dần “đi vào lãng quên”. Ngày nay, dịch vụ mà nhiều ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh khai thác – đó chính là vay tín chấp, không cần tài sản thế chấp, không cần bảo lãnh của bên thứ ba. Tuy hình thức này chưa hẳn mới, song rõ ràng chính sách cạnh tranh đang giúp các khách hàng được hưởng lợi nhiều hơn.

Vay mà không cần tài sản thế chấp

Khách hàng giao dịch tại ABBANK

Phải công nhận rằng gần đây các ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) đang mở rộng rất nhiều dịch vụ nhằm ưu đãi tối đa khách hàng đến vay tiền bằng “uy tín”. Cụ thể như Ngân hàng An Bình (ABBANK), Ngân hàng Á Châu (ACB) … đã mạnh dạn áp dụng mức cho vay tín chấp gấp từ 10 đến 12 lần tháng lương, tương ứng tối đa 200 - 250 triệu đồng và thời gian trả nợ trong vòng 5 năm.

Một số ngân hàng TMCP khác thì cũng xét cho vay tín chấp nhưng tối đa trị giá khoản cho vay thấp hơn. Nếu như trước đây, mức lương của mọi người phải từ 5-6 triệu đồng trở lên mới dám nghĩ đến việc vay tiền ngân hàng thì hiện nay chỉ cần lương hàng tháng từ 2 triệu trở lên, cán bộ – công nhân viên cũng  tự tin đến ngân hàng đề nghị vay một khoản tiền để chi tiêu cho cá nhân.

Không chỉ “bơm” mạnh vào hạn mức vay, các ngân hàng còn mở rộng đối tượng vay là các nhân viên làm ở công ty TNHH, doanh nghiệp nước ngoài v.v… Thậm chí, khi khách hàng đến với ABBANK thì chỉ cần có đăng ký KT3, không cần hộ khẩu thường trú vẫn được xét duyệt cho vay.

Mới đây, thông tin ngân hàng này lại liên kết với Công ty Thế giới di động để cho vay tín chấp mua laptop với thủ tục nộp hóa đơn tiền điện, tiền nước hay truyền hình cáp thay cho hóa đơn tiền điện thoại cố định.

Ông Đàm Thế Thái - Giám đốc Khối khách hàng cá nhân ABBANK cho biết “ABBANK sẽ kết hợp với Công ty Thế giới di động để tư vấn, giúp khách hàng tìm được nguồn hỗ trợ tài chính phù hợp. Tất cả những thủ tục vay tín chấp của khách hàng sẽ được Công ty Thế giới di động trực tiếp làm việc với ABBANK, khách hàng chỉ cần đến Ngân hàng 1 lần khi giải ngân”.

Rõ ràng, đây là một điển hình trong số các ngân hàng thương mại đang đi đúng xu hướng tự điều chỉnh cho thích hợp với quá trình cạnh tranh. Người dân cũng đang hiểu rằng, ngân hàng là một đơn vị cung cấp dịch vụ, nếu thủ tục rườm rà thì chắc hẳn không ai dám đến vay.

Vay 8 tiếng có tiền ngay !

Nhiều người dân khi đi vay tiền đều không thiện cảm khi nghĩ đến thời gian giải quyết hồ sơ. Một số ngân hàng hiện nay bắt được tâm lý này của khách hàng đã “nén” thời gian xử lý hồ sơ vay lại chỉ vài ngày như ACB, HSBC hay như ABBANK xuống chỉ còn 8 tiếng kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ pháp lý theo yêu cầu. Đây chính là một sự cải tiến đáng kể của các ngân hàng để lôi kéo khách hàng vay.

Ngoài ra, một điều khác khiến những người đi vay đặc biệt quan tâm chính là lãi suất. Chính vì lấy uy tín đi vay nên khách hàng của những ngân hàng thương mại hầu như trả lãi trên dư nợ ban đầu với mức lãi suất từ 0.9 – 1.05%/tháng. Thế nhưng, đây là con số được đông đảo người vay cho là “chấp nhận được” vì họ có thể trích tiền lương hàng tháng của mình để trả nợ.

Chẳng hạn một khách hàng đang vay tín chấp tại ABBANK cho biết, nếu vay trả góp để mua xe tại chính cửa hàng đó thì chị phải trả lãi suất đến 3%/tháng và phải trả trước một khoản tiền có giá trị đến 30% - 40% chiếc xe. Trong khi đó với 30 triệu vay tín chấp tại ngân hàng này, chị chỉ phải trả lãi suất bằng khoảng 1/3 số tiền đó mà thôi.

DUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác