“Lên đời” từ bưởi da xanh

Bưởi da xanh có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, giá cao gấp 4-5 lần so với bưởi Năm Roi. Bưởi da xanh đang từng bước tạo được chỗ đứng khá vững chắc trên thị trường và giúp nông dân ĐBSCL làm giàu.

Phất lên

“Bưởi da xanh đang lên đời, ở xứ này bây giờ ai cũng mê bởi hiệu quả kinh tế rất cao. Chỉ cần trúng vài vụ là có thể đổi đời, xây nhà tường, sắm xe tay ga đời mới dễ ợt”, anh Đào Văn Minh, nhà vườn xã Quới Sơn, huyện Châu Thành (Bến Tre) khoe. Vườn bưởi của anh Minh chỉ có 8 công nhưng vụ rồi thu nhập trên 250 triệu đồng, gấp mấy lần so với những cây trồng khác. Anh Minh tâm sự: Hồi trước trồng nhãn lồng, nhãn xuồng cơm vàng, dừa… nhưng hiệu quả không cao. Tình trạng “tới mùa, dội chợ, rớt giá” luôn ám ảnh nhà vườn. Suy nghĩ nát nước tìm hướng đi riêng để mong đổi đời.

Anh Đào Văn Minh, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, Bến Tre khá lên nhờ bưởi da xanh.

Năm 2005, tình cờ phát hiện bưởi da xanh chất lượng rất ngon, cho năng suất ổn định, giá bán cao… Anh quyết định đốn bỏ 8 công nhãn chuyển sang trồng bưởi. Hơn 3 năm chăm sóc, chỉ sau 2 vụ thu hoạch, anh Minh bỏ túi trên 300 triệu đồng, số tiền mà hàng chục năm trước anh từng mơ ước nhưng chẳng bao giờ có được.
 
Cũng phất lên nhờ bưởi da xanh, hộ anh Nguyễn Hữu Giang, xã Sơn Định (Chợ Lách, Bến Tre) mạnh dạn phá bỏ 7 công nhãn và măng cụt để chuyên canh bưởi. Cần cù chịu khó, cộng với học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tham khảo tài liệu, sách báo, cán bộ nông nghiệp… để áp dụng thực tế đã giúp vườn bưởi xanh tốt.
 
Từ năm thứ 5 trở đi, 7 công bưởi cho trái ổn định, nhờ đó anh thu nhập hơn 120 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Tại xã Quới Sơn, mới vụ rồi vợ chồng anh Nguyễn Thanh Dũng mừng như “nhặt được vàng” khi vườn bưởi da xanh chưa đầy 4 công, bán được trên 100 triệu đồng. Bây giờ vợ chồng bám miết ngoài vườn o bế vụ bưởi mới với kỳ vọng tiếp tục thu bạc trăm triệu.
Theo Sở KH-CN Bến Tre, nguyên nhân giúp nhà vườn trồng bưởi da xanh thắng lớn là nhờ trồng theo tiêu chuẩn Viet GAP.

Ông Bùi Văn Chỉnh, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất Bưởi da xanh Phú Thành, xã Quới Sơn cho biết: “Năm 2009, Viện Cây ăn quả miền Nam hỗ trợ 12 hộ ở Quới Sơn trồng bưởi theo tiêu chuẩn Viet GAP. Khi vườn bưởi đạt Viet GAP thì rất nhiều vựa trái cây, doanh nghiệp xuất khẩu… đến hỏi mua với giá cao; nhờ dân trồng bưởi phất lên thấy rõ”.
 
Cung không đủ cầu

Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL cho biết, bưởi da xanh đang “bén rễ” rất tốt ở vùng đất Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long… với năng suất đạt từ 10-15 tấn/ha, có nơi trúng đến 20 tấn/ha. Ưu thế vượt trội của bưởi da xanh là ở chất lượng, dinh dưỡng cao, tép bưởi khô, ngọt nhiều, trái to, màu đẹp, ít hạt… nhờ đó giá cao gấp 4-5 lần so bưởi Năm Roi. Ông Đàm Văn Hưng, chủ vựa trái cây Hương Miền Tây so sánh: “Nếu như bưởi Năm Roi giá bình quân khoảng 5.000-7.000 đồng/kg thì bưởi da xanh phải từ 18.000-30.000 đồng/kg, có lúc lên đến 35.000 đồng/kg.

Dù giá rất cao nhưng sản lượng luôn thiếu hụt, không đủ cung cấp cho thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sang châu Âu, châu Á, châu Mỹ”. Chủ doanh nghiệp trái cây Hoàng Quý (Bến Tre) thừa nhận, phải hủy bỏ nhiều hợp đồng xuất khẩu bưởi da xanh do lượng hàng thiếu trầm trọng.

Trước tiềm năng rất lớn của bưởi da xanh, Bến Tre là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL đầu tư trên 125 tỷ đồng phát triển “Dự án 4.000 ha bưởi da xanh”. Sau 4 năm thực hiện (từ 2006-2010), đến nay diện tích bưởi phát triển trên 3.961 ha, đạt khoảng 99%. Tại Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng… nhiều nhà vườn cũng đang mở rộng diện tích trồng bưởi da xanh.
 
Nhiều ý kiến lo ngại, nếu các tỉnh đẩy mạnh phát triển bưởi da xanh liệu tới đây có xảy ra chuyện “thừa bưởi” dẫn đến rớt giá? Giải thích việc này, tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam cho rằng: “Dù mới phát triển gần đây nhưng bưởi da xanh đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước rất ưa chuộng.

Đây là loại trái cây có ưu thế để cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu. Do đó, có nâng thêm diện tích, tăng sản lượng vẫn không lo ế bởi đầu ra rất lớn”. Tuy nhiên, tiến sĩ Nguyễn Minh Châu khuyến cáo các tỉnh và nhà vườn không nên phát triển đại trà, dạng manh mún, nhỏ lẻ… Mà phải nhanh chóng quy hoạch vùng chuyên canh bưởi da xanh quy mô lớn, đầu tư bài bản về giống, vốn, khoa học kỹ thuật. Sản xuất theo tiêu chuẩn Viet GAP hoặc Global GAP, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Có như vậy, mới nâng được chất lượng và giá trị bưởi da xanh, đây cũng là hướng đi bền vững.

HUỲNH PHƯỚC LỢI

Các tin, bài viết khác