Liên hoan Múa đương đại Quốc tế 2013: Đa sắc, độc đáo

Liên hoan Múa đương đại quốc tế 2013 do Công ty Arabesque và Trung tâm Tổ chức biểu diễn và điện ảnh TPHCM phối hợp tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam, diễn ra trong hai ngày 20 và 21-11 tại Nhà hát Thành phố. Liên hoan có sự tham gia của nghệ sĩ múa các nước: Ý, Nhật Bản và Hàn Quốc. Vũ đoàn Arabesque - Việt Nam tham dự với vở múa đương đại “Sương sớm”.

Vở múa đương đại “Sương sớm”.

Những năm qua, hoạt động giao lưu nghệ thuật múa đương đại trong và ngoài nước được nhiều đơn vị văn hóa nghệ thuật nhà nước và tư nhân thường xuyên tổ chức, biểu diễn, đã góp phần tạo nên những sắc thái rất riêng về con đường phát triển của lĩnh vực nghệ thuật đặc biệt này. Với giới chuyên môn, nghệ thuật múa đương đại Việt Nam đã và đang tạo được những bước đi vững chắc trên con đường hoạt động, tư duy sáng tạo, trình diễn, tìm kiếm và thu hút khán giả. Dù rằng, trong đời sống thực tiễn, lĩnh vực nghệ thuật múa nói chung và nghệ thuật múa đương đại nói riêng còn gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình đầu tư, sáng tạo, ươm mầm đào tạo và phát huy lợi thế của các tài năng trẻ, mở rộng quy mô hoạt động tổ chức, biểu diễn…, nhưng rất nhiều nghệ sĩ, diễn viên, biên đạo múa trẻ, tâm huyết với nghề vẫn đang ngày đêm miệt mài khổ luyện, gắn bó với niềm đam mê, nỗ lực, góp sức để hy vọng nghệ thuật múa Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Công ty Arabesque là một trong những đơn vị nghệ thuật tư nhân hoạt động sôi nổi và hiệu quả trong lĩnh vực múa tại TPHCM, là nơi hội tụ nhiều tài năng múa trẻ, nhiệt huyết, yêu nghề, muốn được góp sức và cống hiến cho nghề. Sau những thành công đầu tư, dàn dựng và trình diễn loạt vở múa đương đại quy mô, chất lượng cao như: Chuyện kể những chiếc giày, Mộc, Sương sớm, Tích tắc thu hút được sự quan tâm, cổ vũ, ủng hộ của đông đảo công chúng và nhận được lời bình tốt đẹp của giới chuyên môn, biên đạo múa Tấn Lộc – Giám đốc nghệ thuật Công ty Arabesque, cùng với nhóm nghệ sĩ biên đạo, diễn viên múa trẻ tiếp tục mạnh dạn thực hiện kế hoạch đã ấp ủ cả năm qua: tổ chức liên hoan múa đương đại mang tầm quốc tế.

Từ khi có kế hoạch thực hiện liên hoan múa quốc tế, biên đạo múa Tấn Lộc đã gửi lời mời tham dự đến nhiều đoàn nghệ thuật múa các nước, thế nhưng, vì một số đoàn múa quốc tế kẹt lịch lưu diễn nên liên hoan năm nay chỉ có 3 nước tham gia. Dù không nhiều quốc gia tham dự nhưng Liên hoan Múa đương đại quốc tế 2013 vẫn hứa hẹn những đêm trình diễn nghệ thuật đa sắc, độc đáo với những tiết mục múa Brainstorming - studio - N2 của Ý, Áo choàng tiên nữ của biên đạo Kaiji Moriyama Nhật Bản và Quay lại để trở về của các nghệ sĩ Hàn Quốc. Đặc biệt, biên đạo - nghệ sĩ múa Nhật Bản Kaiji Moriyama nổi tiếng trên thế giới - đại sứ văn hóa của Nhật tại các nước châu Á năm 2013, sẽ tự dàn dựng và trình diễn tiết mục Áo choàng tiên nữ - tiết mục lấy cảm hứng từ một trong những bản nhạc của loại hình hát tuồng truyền thống Nhật Bản Noh - “Hagoromo”, một tác phẩm múa lôi cuốn, mang đậm sắc màu văn hóa truyền thống Nhật Bản.

Riêng vở múa Sương sớm được Arabesque đầu tư dàn dựng và chỉnh sửa lại đôi chỗ. Biên đạo múa Tấn Lộc chia sẻ: “Chúng tôi sẽ thay đổi một số đoạn của vở diễn để vở múa ngắn gọn, súc tích và hấp dẫn hơn. Dàn diễn viên, nghệ sĩ múa trẻ cũng có thay đổi, thay thế vai diễn của NSƯT Tố Như và Ngọc Anh là hai diễn viên múa trẻ tài năng Hải Anh và Văn Thịnh; Thu Trang hát thay Hồng Thắm, cùng biểu diễn với NSƯT Hải Phượng, nghệ sĩ Thanh Phong, Ngọc Khải, Thúy Vân, Quỳnh Ly, Hữu Thuận… và dàn diễn viên Arabesque. Khi bắt tay thực hiện liên hoan, tôi hy vọng nghệ thuật múa sẽ đến được với nhiều khán giả, để có thêm nhiều người yêu thích múa, đồng thời cũng mong muốn giới thiệu đến khán giả Việt Nam những nét đẹp của nghệ thuật múa các nước”. Thông qua những động tác hình thể, kỹ thuật trình diễn, kết hợp với âm thanh, ánh sáng… các diễn viên múa trẻ trong Sương sớm sẽ gửi đến khán giả những cảm nhận ngọt ngào, yên bình về một bức tranh làng quê Việt Nam mộc mạc, với những con người cần cù lao động, chịu thương chịu khó trên ruộng đồng, tần tảo những phiên chợ buổi tinh sương...

Nằm trong chuỗi hoạt động của liên hoan còn có các buổi trao đổi kinh nghiệm do các biên đạo múa đến từ Nhật Bản, Ý và Hàn Quốc chủ trì, được tổ chức tại sân khấu Lệ Thanh trong các ngày 16, 18 và 22-11.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Phim

Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình kiến nghị được phục hồi sản xuất

20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM “xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sách và cuộc sống

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, sau một thời gian trao đổi, tác phẩm này vừa được NXB 59mins mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Tác phẩm sẽ do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…