Liên kết sản xuất sẽ đảm bảo tính bền vững cho cà phê Việt Nam

SGGPO

Ngày 9-12, tại TP Đà Lạt, Bộ NN-PTNT phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nguyên, UBND tỉnh Lâm Đồng và Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam tổ chức Hội thảo Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam.

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, hiện cả nước trồng được 645.000 ha cà phê. Năm 1991 sản lượng cà phê Việt Nam mới đạt 1% thị phần thế giới nhưng đến năm 2016 đã chiếm trên 19%, trong đó đã xuất khẩu được 1,79 triệu tấn cà phê nhân, đạt kim ngạch 3,3 tỷ USD.

Liên kết sản xuất sẽ đảm bảo tính bền vững cho cà phê Việt Nam ảnh 1 Chương trình tái canh cà phê giúp nâng cao năng suất cho người trồng cà phê. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã cho rằng hiện với vị trí thứ 2 thế giới về sản xuất chế biến và xuất khẩu cà phê nhân nhưng sản phẩm chế biến sâu chỉ chiếm 10% nên khả năng phát triển ngành chế biến mặt hàng nông sản này vẫn còn rộng mở.
Liên kết sản xuất sẽ đảm bảo tính bền vững cho cà phê Việt Nam ảnh 2 Ngành chế biến cà phê Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đưa ra về việc tăng cường liên kết sản xuất từ khâu chế biến tiêu thụ và chia sẻ lợi ích để nâng cao đời sống người trồng cà phê, qua đó đảm bảo tính bền vững cho cà phê Việt Nam. Triển khai mạnh mẽ chương trình tái canh, coi tái canh là công việc thường niên phải làm để thay thế các vườn và cây cà phê già cỗi, năng suất thấp.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, năng suất cà phê Việt Nam đang cao hơn bình quân các nước trên thế giới gấp hơn 3 lần. Tuy nhiên, thời kỳ hiện nay, ngành cà phê cần tăng cường chế biến sâu để cạnh tranh với sản phẩm của các nước khác. Nâng cao năng suất, không tăng diện tích cà phê trong bối cảnh nhiều vùng trồng cà phê nhưng không phù hợp.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc

Việt Nam sẽ xuất khẩu gạo sang Hàn Quốc

Chiều nay 17-1, Bộ Công thương vui mừng thông báo, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký thoả thuận xuất khẩu các loại gạo Việt Nam trồng được sang Hàn Quốc với hạn ngạch riêng dành cho Việt Nam là hơn 55.000 tấn.

Thị trường

Bình ổn giá thịt heo sau đại dịch

Cùng với việc cân đối số lượng thịt heo phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020, ngành nông nghiệp đang tích cực sửa sang, nâng cấp chuồng trại và lựa chọn heo giống đảm bảo chất lượng nhằm khôi phục chăn nuôi sau đại dịch tả heo châu Phi.

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, VN-Index tăng

Nằm trong xu hướng tăng chung với thị trường chứng khoán thế giới sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và cam kết sẽ giải quyết mâu thuẫn thuế quan, VN-Index trong ngày 16-1 đã vượt xa 970 điểm.

Thông tin kinh tế

Vinfast đã bán được 67.000 ô tô - xe máy điện

Ngày 17-01-2020, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast chính thức công bố số liệu bán hàng tổng hợp của năm 2019. Theo đó, đã có tổng cộng hơn 17.000 ô tô và 50.000 xe máy điện VinFast được khách hàng đặt mua.

Đầu tư

Phập phồng nguồn cung điện

Tình trạng thủy điện kiệt nước, nhiều dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai được, nguồn cung than, khí phập phồng, đường dây truyền tải thiếu đồng bộ…  khiến nguy cơ thiếu điện có thể diễn ra vào mùa khô năm 2020.

Thông tin kinh tế