VietNam Bank Card

Liên minh thẻ nhiều triển vọng

Với phương châm đáp ứng các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và giảm chi phí đầu tư, đầu năm 2005 Ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) đã đưa vào hoạt động hệ thống kết nối giao dịch thẻ VNBC (VietNam Bank Card) với hai thành viên đầu tiên là EAB và Sài Gòn Công Thương Ngân hàng (Saigonbank). Đến nay, VNBC trở thành một trong ba hệ thống liên minh thẻ lớn tại nước ta, thu hút sự hợp tác của nhiều ngân hàng trong và ngoài nước.

  • Thêm nhiều thành viên mới

Liên minh VNBC kết nối các hệ thống dịch vụ của từng ngân hàng thành một hệ thống thống nhất theo nguyên tắc kết nối hàng ngang, đưa các tiện ích của từng ngân hàng thành viên cung cấp cho khách hàng được mở rộng và thông suốt.

Hệ thống VNBC đưa máy ATM hiện đại ra thị trường với nhiều tính năng nổi trội. Ảnh:Đ.V.D

Ngay cả trong trường hợp có sự cố tại một ngân hàng trong liên minh, các ngân hàng khác vẫn không bị ảnh hưởng. Chủ thẻ ngân hàng thành viên có thể sử dụng dịch vụ tại tất cả các ATM/điểm chấp nhận thanh toán (POS) thuộc hệ thống VNBC như rút tiền, gửi tiền, kiểm tra số dư, in bảng sao kê, mua thẻ cào trả trước, thanh toán hóa đơn…

Sử dụng thẻ ở máy ATM, khách hàng được miễn phí dịch vụ, trừ giao dịch rút tiền hoặc chuyển khoản vượt quá hạn mức quy định. Tháng 10-2005, VNBC có bước phát triển mạnh mẽ khi chính thức kết nối với tập đoàn China UnionPay (CUP) - tổ chức có hệ thống thẻ liên kết lớn nhất Trung Quốc với 900 triệu chủ thẻ, 517.000 máy POS, 67.000 máy ATM, 338.000 điểm chấp nhận thanh toán, trên 150 ngân hàng thành viên tại Trung Quốc bao gồm cả vùng Hồng Công, Ma Cao.

Các chủ thẻ CUP khi đến nước ta có thể sử dụng thẻ để rút tiền mặt hay mua hàng hóa tại ATM/POS thuộc hệ thống VNBC và ngược lại trong tương lai gần chủ thẻ Việt Nam cũng sẽ được hưởng tiện ích này.

Tháng 12 này, VNBC cũng đã đón nhận thêm hai thành viên mới là Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) và Ngân hàng Phát triển nhà Hà Nội (HBB). Với việc kết nối này, VNBC đã có 4 ngân hàng thành viên trong nước, mở ra khả năng phục vụ khách hàng sử dụng thẻ tại hơn 300 máy ATM, 1.000 máy POS và được sử dụng dịch vụ tại hàng trăm chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Phước Hòa, Tổng Giám đốc MHB, cho biết từng ngân hàng riêng lẻ đầu tư phát triển hệ thống dịch vụ thẻ một cách dàn trải là rất lãng phí. Hơn nữa việc thẻ phát hành bởi ngân hàng này không thể giao dịch tại máy ATM của ngân hàng khác đã làm cho việc cung cấp dịch vụ thẻ trở nên manh mún và ít hiệu quả.

Vì vậy việc kết nối các dịch vụ thẻ đơn lẻ thành một hệ thống thống nhất là xu hướng tất yếu để mở rộng cung ứng dịch vụ thẻ ở mọi nơi, tại bất cứ ngân hàng nào. Với mạng lưới hơn 100 chi nhánh trải rộng tại 30 tỉnh, thành trên cả nước, MHB sẽ góp phần tạo thêm sức mạnh cho liên minh VNBC để phục vụ ngày càng tốt hơn cho khách hàng của MHB cũng như khách hàng bạn trong liên minh.

  • Nỗ lực gia tăng tiện ích

Ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc EAB, cho biết: “Các ngân hàng thành viên của hệ thống VNBC luôn hợp tác chặt chẽ để bảo đảm an ninh mạng và giải quyết nhanh chóng những vướng mắc cho khách hàng. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật và kinh nghiệm để giúp các ngân hàng thành viên xây dựng hệ thống giải pháp kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới trong liên minh thẻ.

Theo tôi, đây là cách đầu tư hiệu quả nhất đối với các ngân hàng cổ phần hiện nay”. Đến nay VNBC đã phát hành hơn 500.000 thẻ và dự kiến đến cuối năm 2006 hệ thống này sẽ có hơn 1.000 máy ATM. Mới đây, hệ thống VNBC cũng đã đưa vào lắp đặt máy ATM H35 đời mới và có kế hoạch đưa ra thị trường từ 200 đến 300 máy trong năm 2006.

Đây được xem là máy ATM hiện đại nhất nước ta hiện nay với các tính năng nổi trội, đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng cao của khách hàng.

Khi VNBC hoàn tất việc kết nối với Visanet, các chủ thẻ Visa có thể giao dịch trên hệ thống VNBC và ngược lại các chủ thẻ VNBC có thể giao dịch tại hàng triệu điểm chấp nhận thuộc hệ thống Visa trên toàn thế giới. Riêng trong số 8 ngân hàng phát hành thẻ Visa Debit tại nước ta, EAB là ngân hàng duy nhất được Visa chấp nhận miễn phí rút tiền mặt.

Khách hàng sở hữu thẻ Visa do EAB phát hành sẽ không phải chịu phí rút tiền mặt, nếu rút tiền từ máy ATM của mạng VNBC. Đây là nỗ lực lớn của EAB trong việc gia tăng tiện ích cho khách hàng, vì hiện phí rút tiền mặt của chủ thẻ Visa ở bất cứ đâu đã là 4% và ở nước ta tối thiểu là 20.000 đồng/lần.

Ngoài ra, EAB cũng đang nỗ lực đưa hệ thống VNBC trở thành một nhịp cầu quốc tế khi đang chuẩn bị đàm phán với Citibank (Mỹ) để nối mạng VNBC với Citicard. Khi đó thẻ nội địa do EAB phát hành có thể giao dịch ở bất cứ nơi đâu trên thế giới có máy ATM và chi nhánh của Citibank.

THANH - NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VN-Index vượt 900 điểm

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Công ty CP Ba Huân

Công ty CP Ba Huân cố gắng tận dụng nhiều nguồn lực nhằm tăng năng suất, tạo sản phẩm an toàn, giữ chân người lao động (thay vì cắt giảm nhân sự, giảm lương...). Doanh nghiệp có khoảng 900 lao động, mức lương bình quân thời điểm này là 7 triệu đồng/người mỗi tháng.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế