Linh hoạt phát triển mảng xanh

Đúng như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường đánh giá: thực hiện quy hoạch hẻm và phát triển mảng xanh trong điều kiện đất chật người đông ở các đô thị là rất khó. Tuy nhiên, trong 2 cái khó thì thực hiện quy hoạch phát triển mảng xanh còn khó hơn thực hiện quy hoạch hẻm bởi lẽ việc mở hẻm còn làm cho đường thông, hẻm thoáng, giá trị địa ốc tại nơi ấy được nâng lên. Còn phát triển mảng xanh, trong tâm lý không ít người dân vẫn là thứ xa xỉ… Với cản ngại này, làm sao phát triển mảng xanh để thành phố chúng ta xanh, sạch, đẹp?

Theo tôi, ta không nên cứng nhắc giải tỏa nhà dân (trừ khi thực hiện chỉnh trang đô thị có kèm phát triển mảng xanh) chỉ để trồng cây với mục tiêu đạt cho được chỉ tiêu cây xanh vì chi phí cho việc này sẽ rất cao, ngân sách khó kham được. Hơn nữa, trong nội thành cũng khó giải tỏa được những khu đất đủ rộng để làm một công viên to, đẹp. Với những khu dân cư đông đúc mà thiếu cây xanh, ta nên chủ động vận động người dân tận dụng mọi khoảng không để trồng cây như trên sân thượng, ở ban công, trồng dây leo để phủ kín những bức tường rào xi-măng khô cứng, những dạ cầu bê tông cốt thép…

Khu vực ngoại thành, đất đai còn rộng, dân cư thưa thớt thì ngay từ bây giờ chính quyền địa phương nên tiến hành giữ những khu đất thật rộng để có thể làm cả một cánh rừng-những lá phổi thật lớn cho thành phố.

Thành phố không thể thiếu những mảng xanh… Do vậy, rất cần một chính sách linh hoạt trong phát triển mảng xanh.

MINH NHIÊN

Các tin, bài viết khác