Lo chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm

(SGGP).- Ngày 15-5, thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, Cục Chăn nuôi vừa có công văn gửi sở NN-PTNT các tỉnh ở miền Bắc và Trung bộ đề nghị phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống nắng nóng và thiệt hại cho đàn gia súc và gia cầm.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong thời gian tới, tình trạng nắng nóng có thể sẽ kéo dài và xảy ra trên diện rộng. Để chủ động kịp thời phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi và giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đề nghị các địa phương trong khu vực đang xảy ra nắng nóng cử đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp công tác chống nóng cho vật nuôi, tổ chức hướng dẫn cho người chăn nuôi về một số biện pháp chống nắng nóng đàn gia súc. Cục Chăn nuôi đã có hướng dẫn cụ thể về việc thiết kế chuồng trại chống nóng cho gia súc và gia cầm, tăng cường cây xanh, thực hiện tiêm phòng vệ sinh thú y, chủ động nguồn cỏ xanh và thức ăn chăn nuôi dự trữ…

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vào ngày 15-5 cho biết, nắng nóng oi bức với nền nhiệt cao đã xảy ra trên diện rộng tại Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Nhiệt độ phổ biến là 35-38°C và cao hơn. Ngoài ra, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ đêm 15-5 ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa dông diện rộng, vùng núi có mưa vừa, mưa to kèm khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá. Các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa nắng nóng tạm thời chấm dứt vào ngày 16-5 nhưng lại nắng nóng trở lại từ ngày 17-5. Không khí lạnh ở miền Bắc sẽ đẩy nhiệt độ Trung bộ lên cao nên miền Trung còn có nắng nóng kéo dài 4 - 5 ngày nữa. Tại TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ, hình thái thời tiết 2 ngày cuối tuần sẽ có thay đổi, ngày nắng nóng oi bức nhưng chiều và đêm sẽ có mưa rào và dông, cần đề phòng ngập. Nhiệt độ dao động ở mức thấp nhất là 25-26°C và cao nhất là 34-35°C. Sang đầu tuần sau, mưa dông về chiều cũng tăng cường nhiều hơn.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác