“Lộ diện” danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 9 - 2014

(SGGPO).- Ngày 18-3, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ công bố danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 9- 2014. Giải thưởng âm nhạc được bầu chọn bởi 100 phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo chí trong nước.

Nhìn vào danh sách đề cử năm nay, ngoài hạng mục Bài hát của năm và Nghệ sĩ mới của năm, các hạng mục còn lại đều có những nhân tố trẻ (nhạc sĩ Phạm Hải Âu, ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm) và nhân tố “lạ” (album Song hành, Yếm đào xuống phố, chuỗi chương trình Đồ Rê Mí Đôi)…

Xét về tính thể loại, ngoài nhạc pop phổ biến còn có những dự án về nhạc jazz, rock, new age, world music, điện tử, cổ điển (hướng đến đại chúng)... Đặc biệt là việc kết hợp một số phong cách âm nhạc nêu trên với nhạc truyền thống, dân gian như: album Song hành kết hợp chèo, xẩm, quan họ với nhạc điện tử, Yếm đào xuống phố kết hợp chèo với jazz; chương trình Trần Mạnh Tuấn & Saigon Big Band dùng nhạc jazz để tôn vẻ đẹp của các nhạc cụ dân tộc…

Bà Trương Lê Kim Hoa, TBT báo TT&VH, Trưởng BTC Cống hiến công bố 2 món quà đặc biệt của Cống hiến năm nay: Đó là giải Mắt xanh Cống hiến, món quà đặc biệt của BTC dành cho các nhà báo đã bầu đúng với kết quả Cống hiến ở tất cả các hạng mục. Ngoài ra, Quỹ Cống hiến với mục tiêu hỗ trợ các tài năng trẻ cũng sẽ trích tiền mua tặng một cây đàn piano cho các em nhỏ tại Trung tâm tình thương của NSND Tường Vy.

Rock Storm - một trong 4 đề cử Chuỗi chương trình của năm

Năm nay, Lễ trao giải Cống hiến lần 9 - 2014 sẽ được tổ chức lúc 20 giờ ngày 22-4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên VTV6 hoặc VTV2 – Đài THVN. Đêm trao giải được ê-kíp thuộc hàng đầu showbiz hiện nay thực hiện. Đặc biệt, BTC vẫn duy trì buổi kiểm phiếu công khai trước giờ trao giải tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 50 phóng viên.

 Danh sách đề cử Giải Cống hiến lần 9-2014

1.Hạng mục Bài hát của năm gồm 4 đề cử: Bác làm vườn và con chim sâu (nhạc sĩ: Đức Hùng; ca sĩ: Trúc Nhân); Chạy mưa (nhạc sĩ: Toàn Thắng; ca sĩ: Nguyễn Đình Thanh Tâm); Tình yêu màu nắng (nhạc sĩ: Phạm Thanh Hà; ca sĩ: Đoàn Thúy Trang) và Vết mưa (nhạc sĩ + ca sĩ: Cát Tường).

2.Hạng mục Nghệ sĩ mới của năm gồm 4 gương mặt cá tính: Đức Hùng, Cát Tường, Đinh Hương và Trúc Nhân.

3.Hạng mục Album của năm có 6 đề cử: Cánh cung 3 - Chuyện mặt trời, chuyện của chúng ta (Đỗ Bảo - Hà Trần); Cánh diều lạc phố (Nguyễn Đình Thanh Tâm); Độc đạo (Tùng Dương); Song hành (Ngô Hồng Quang); Yếm đào xuống phố (Tân Nhàn) và Yêu (Năm Dòng Kẻ).

4.Hạng mục Chương trình của năm bao gồm với 5 đề cử: Cánh cung (Đỗ Bảo - Hà Trần); Độc đạo (Tùng Dương); Trần Mạnh Tuấn & Saigon Big Band (Trần Mạnh Tuấn); Cầm tay mùa Hè (Quốc Trung); Tôi mơ một giấc mơ (Dương Thụ)

5.Hạng mục Chuỗi chương trình của năm với 5 đề cử: Bài hát Việt; Đồ Rê Mí Đôi; Giọng hát Việt ; Luala Concert; và Rock Storm.

6.Hạng mục Nhạc sĩ của năm cũng với 5 đề cử: Đỗ Bảo, Quốc Trung, Phạm Hải Âu, Nguyên Lê và Bảo Lan.

7.Hạng mục Ca sĩ của năm chỉ có 4 đề cử: Tùng Dương, Mỹ Tâm, Nguyễn Đình Thanh Tâm và Trần Thu Hà.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa