Vụ nhân viên ngân hàng lừa đảo 2,6 tỷ đồng

Lỗ hổng từ sự cả tin

“Sự cạnh tranh của các ngân hàng đã bị lợi dụng để lừa đảo”. Chiều qua, 8-8, trung tá Tào Ngọc Hải, Đội trưởng Đội Ngân hàng-tiền tệ và thị trường chứng khoán (Công an Hà Nội) đã cho PV Báo SGGP biết như vậy về vụ rút ruột 2,6 tỷ đồng tiền của ngân hàng mà Báo SGGP đã đưa tin...

Công an Hà Nội đang củng cố hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với cặp vợ chồng lừa Nguyễn Lê Việt (sinh năm 1977) và Nguyễn Lê Thúy Mai (sinh năm 1983). Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Lê Việt. Riêng Nguyễn Lê Thúy Mai vì đang có mang và nuôi con nhỏ nên tạm thời được tại ngoại.

Kết quả điều tra cho thấy, vợ chồng Nguyễn Lê Việt - Nguyễn Lê Thúy Mai đã “rút ruột” các ngân hàng bằng thẻ tín dụng quốc tế do Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu (Eximbank) phát hành. Là nhân viên Eximbank, trong quá trình làm thẻ cho 60 bác sĩ Viện Quân y 103 ở thị xã Hà Đông, vợ chồng Việt đã phát hiện ra kẽ hở của ngân hàng nên đã làm các thủ tục để rút tiền của ngân hàng.

Theo trung tá Hải, tháng 7-2005, thông qua một người họ hàng là bà Đỗ Thị Toan, công tác tại Khoa Dược - Quân y viện 103, Nguyễn Lê Việt đã lập hồ sơ làm 60 thẻ tín dụng quốc tế cho các bác sĩ. “Đây là loại thẻ tín chấp, dùng để chi trả các dịch vụ, mua sắm sau đó chủ thẻ mới thanh toán cho ngân hàng. Loại thẻ này là một trong những biện pháp khuyến mại, thu hút khách hàng của các ngân hàng”, trung tá Hải nói.

Theo đó, loại thẻ này chỉ cấp cho những người trên 18 tuổi, có thu nhập hợp pháp, ổn định, được bảo đảm về tín dụng (khác với ATM, là loại thẻ mà người sử dụng phải nộp tiền trước, rút ra sau và chỉ rút số tiền mình đã nộp). Để làm thẻ tín dụng, khách hàng phải cung cấp ảnh chân dung, chữ ký mẫu và xác nhận của cơ quan về nguồn thu nhập cũng như khả năng tài chính.

Nguyễn Lê Việt đưa ra chiêu tiếp thị là ngân hàng hiện đang có chương trình khuyến mại, người làm thẻ dù có sử dụng hay không cũng sẽ được tặng ngay 400.000 đồng. Bằng thủ đoạn này, Việt đã có trong tay 60 bộ hồ sơ của các bác sĩ Viện Quân y 103, bao gồm cả ảnh chân dung và chữ ký.

Khi đã có các dữ liệu trong tay, Nguyễn Lê Việt làm thủ tục đề nghị ngân hàng ở Eximbank cấp cho các bác sĩ 2 loại thẻ là thẻ ATM và thẻ tín dụng quốc tế. Sau đó Việt chỉ đưa cho các bác sĩ thẻ ATM và giữ lại thẻ tín dụng quốc tế của họ. Để có thể rút tiền từ thẻ tín dụng của khách hàng, Nguyễn Lê Việt đã cùng vợ lập ra Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ giải trí Nguyễn Lê do vợ là Nguyễn Lê Thúy Mai làm giám đốc với chức năng mở Beauty Salon, shop thời trang, hàng lưu niệm...

Thực chất, đây là thủ đoạn để tạo niềm tin nhằm được cung cấp máy đọc thẻ tín dụng và làm đại lý thanh toán qua thẻ của các ngân hàng. Ngân hàng Công thương Việt Nam (Incombank) sau đó đã chấp nhận ký hợp đồng cho vợ chồng Việt mở 4 đại lý thanh toán bằng thẻ tín dụng; Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) ký hợp đồng mở 1 đại lý.

Sau khi được làm đại lý ngân hàng, đến nay, vợ chồng Nguyễn Lê Việt đã rút trót lọt 5,11 tỷ đồng, trong đó, làm thủ tục thanh toán qua 5 đại lý là 4,36 tỷ đồng, rút tiền tự động tại Hà Nội và TPHCM là 717 triệu đồng và làm thủ tục thanh toán khi mua hàng ở Bangkok, Thái Lan 15,5 triệu đồng. Nhằm che mắt ngân hàng, sau khi sử dụng thẻ để rút 5,11 tỷ đồng, vợ chồng Nguyễn Lê Việt đã nộp lại vào các tài khoản 2,57 tỷ đồng. Còn 2,6 tỷ đồng vợ chồng này chiếm đoạt mua ô tô, xe máy, tiêu xài cá nhân.

Ông Tào Ngọc Hải cho biết, sở dĩ Việt lừa đảo trót lọt, ngoài việc thiếu kiểm tra từ phía ngân hàng còn do khách hàng ham tiền khuyến mại và thiếu hiểu biết về quy định của ngân hàng. Bài học đắt giá này hoàn toàn có thể lặp lại trên diện rộng nếu những lỗ hổng trên không được kịp thời bịt kín. 

VƯỢNG-HẰNG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Khởi tố thêm 13 bị can liên quan vụ ông Tề Trí Dũng

Khởi tố thêm 13 bị can liên quan vụ ông Tề Trí Dũng

Công an TPHCM đã khởi tố và lệnh khám xét với 13 bị can về tội danh "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến vụ án ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.