Lò sấy “chạy lũ”

Những ngày mưa dầm vừa qua, nhiều nông dân Đồng Tháp và các tỉnh lân cận đổ xô đi mua lò sấy lúa di động có tính năng chạy lũ của kỹ sư Phan Tấn Bện ở xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười. Lần đầu tiên ở Đồng Tháp có một lò sấy được nông dân đổ xô đi mua như vậy. Tính năng ưu việt của lò sấy này là hết sức cơ động, nhà nông có thể mang lò ra tận ruộng để sấy chạy mọâng trong những ngày mưa dầm.

Máy sấy chạy lũ của kỹ sư Phan Tấn Bện.

Với loại máy này, nhà nông không cần phải xây bể chứa lúa, không cần nhiều diện tích mặt bằng. Toàn bộ lò được thiết kế theo kiểu lắp ráp cơ động.

“Nông dân tụi tui có cái lò này là sướng lắm, cứ đổ lúa vào lò sấy là yên chí đợi tới khô rồi mở cửa xả cho lúa chạy ra bao, khỏi trộn, đảo gì ráo, khỏe re”, ông Nguyễn Văn Út ở ấp Hòa Dân, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh phấn khởi nói. Và chính nhờ tính năng này mà lò sấy đảo chiều được bà con nông dân đặt cho cái tên là lò sấy chạy lũ.

Kỹ sư Phan Tấn Bện – tác giả chiếc máy sấy lúa đảo chiều cho biết: “Đối với vùng lũ để làm mặt bằng cố định thì rất khó vì phải tôn nền xây lò nên giá thành cũng đội cao. Còn máy sấy lắp ráp thì chỉ cần ráp vào là sấy, nước cao cũng không ăn thua gì”.

Một cải tiến khoa học quan trọng được áp dụng vào lò sấy này là bộ phận quạt hướng trục hai tầng cánh, dùng động cơ diesel 12 ngựa hoặc mô tơ điện có công suất 7,5 kWh để quay cánh quạt.

Nguyên tắc hoạt động của quạt là hút gió và hơi nóng từ lò đốt thổi vào túi simeli có nhiều ống gió được phân bố đều khắp bên dưới vỉ sấy. Hơi gió nóng được thổi từ dưới lên hoặc từ trên xuống tùy theo cách lắp túi gió khi sấy. Gió sẽ luồn qua lớp nông sản có độ dày gần 60cm, mang hơi ẩm thoát ra ngoài. Theo tính toán thì một giờ đồng hồ máy sấy sẽ giảm được 1% độ ẩm.

Một số bà con nông dân làm dịch vụ sấy lúa cho biết, với máy sấy 4 tấn, tiền công sấy được tính là 50 ngàn đồng một giờ, bình quân 8 giờ đồng hồ sẽ có một mẻ lúa ra lò thì chi phí sấy mỗi ký lúa là 100 đồng.

TH.H.
 


 

Các tin, bài viết khác