Lo vì rét đậm, rét hại

Mới đầu tháng chạp nhưng băng tuyết đã bất ngờ phủ trắng đỉnh Mẫu Sơn (Lộc Bình-Lạng Sơn) khi nhiệt độ xuống chỉ còn -0,2°C vào sáng 5-1, báo hiệu một năm khí hậu thất thường, khắc nghiệt. Rét đậm rét hại bao trùm toàn bộ miền Bắc và Bắc Trung bộ.

  • Tuyết bất thường ở Mẫu Sơn

Mọi năm, sau Tết Nguyên đán ở miền Bắc mới có rét đậm rét hại nặng, nhất là sự xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và Hoàng Liên Sơn (Lào Cai). Năm nay, mới nửa đầu tháng chạp, tuyết đã phủ trắng Mẫu Sơn, cùng cái lạnh cóng như kim châm khắp núi cao xuống tận đồng bằng Bắc bộ.

Băng tuyết phủ trắng khu du lịch và đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) vào sáng 5-1. ảnh: Lê Hữu Thọ

Hai ngày qua, hàng chục ngôi nhà ở bản Khuổi Tẳng nằm trên đỉnh Mẫu Sơn, đều phải đóng cửa kín mít, bà con ngồi co ro trong nhà, đốt lửa suốt ngày lẫn đêm để xua cái rét. Ông Triệu Văn Luân, 75 tuổi, chủ nhà, mặc dù đã quấn trong cái chăn sù, ngồi sát đống lửa vẫn kêu rét và bị sốt. Con dâu ông là Dương Thị Phin, cho biết không ai dám ra khỏi nhà. Ngô trên nương còn nhiều, nhưng rét đột ngột nên không trẩy về kịp, những gia đình nghèo có khi phải nấu cháo ăn cầm cự qua những ngày tuyết phủ.

Cái rét ập về đột ngột cũng đã bắt đầu làm vài con trâu ở xã Mẫu Sơn, Cao Sơn bị chết. Bà Triệu Thị Lẩy mặt tái xanh vì rét, đội mưa sang một nhà dân gọi nhờ điện thoại. Bà cho biết, một con trâu của gia đình sau hơn 2 tháng đổ bệnh vì những đợt lạnh dồn dập, hôm qua đã lăn ra chết. Bà gọi điện xuống khu ngã ba Mẫu Sơn để mời các “lái” lên xẻ thịt giúp, nhưng chẳng ai buồn nhận lời vì trời rét nặng, sương mù, đường trơn nhầy nhụa nên không thể chở xuống núi được. Bà Lẩy lo lắng: “Những con còn lại cũng sắp ngã bệnh hoặc chết rét rồi”.

Người dân ở Sa Pa (Lào Cai) co ro đan áo ấm trong cái rét 4-6°C.

Còn ở khu vực Sa Pa và các tỉnh như Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La... mặc dù hôm qua không xảy ra tuyết như ở Mẫu Sơn, nhưng nhiệt độ cũng đã giảm xuống chỉ còn 3-5°C, riêng đỉnh đèo Ô Quy Hồ (Lào Cai) gần chạm ngưỡng 0°C, nên hàng vạn người dân cũng nơm nớp lo rét đậm rét hại có thể cướp đi sinh mạng hàng ngàn con trâu bò của họ như đợt rét đầu năm 2011.

Để chủ động cứu gia súc, khoảng một tháng nay, hàng trăm gia đình ở các xã như Sa Pả, Lao Chải, Trung Chải, Hầu Thào... đã lùa cả đàn trâu bò xuống các lán trại thuê ở ven TP Lào Cai tránh rét. Các lều bạt được quây lên, lửa đốt suốt đêm sưởi ấm cho trâu, cử người canh giữ tới khi nào thời tiết ấm trở lại mới đưa trâu ngược lên núi.

  • Rét hại, lo mất tết

Không chỉ hoành hành ở vùng núi cao, trong hai ngày 4 và 5-1, rét đậm rét hại với cường độ nặng còn tràn sâu xuống tận thủ đô Hà Nội và các tỉnh ở đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ. Ngày 4-1, nhiệt độ ở Hà Nội giảm chỉ còn 9-10°C và được coi là mức kỷ lục từ đầu mùa đông đến nay thì sáng 5-1, nhiệt độ còn giảm xuống mức 8°C. Trong nhà, ngoài đường mọi người đều chân tay buốt cóng, cứng đờ. Hôm qua, hàng loạt trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội đều treo biển thông báo cho trẻ ở nhà. Nhiều bậc cha mẹ phải bỏ cả làm để ở nhà trông con hoặc chăm con sốt, viêm họng.

Người dân huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) đốt lửa để sưởi ấm cho trâu khỏi rét. ảnh: VĂN PHÚC

Rét đậm rét hại những ngày qua không chỉ đe dọa sức khỏe mà còn gây cản trở chuyện làm ăn của rất nhiều người trong dịp cuối năm, trong khi cái tết đã sắp cận kề. Anh Vũ Đức Bảo, ở Xuân Trường (Nam Định), cùng 3-4 anh em lên Hà Nội chạy xe ôm ở ngã tư Láng Hạ, than thở: “Rét quá nên chẳng ai gọi xe ôm cả. Họ toàn đi tắc xi, xe buýt nên có ngày chẳng bắt được khách nào. Hôm nào may cũng chỉ kiếm được 50.000 đồng”.

Ở dốc Bưởi, từ sáng sớm đã có một nhóm cửu vạn ra ngồi co ro chờ việc, nhưng đến tận 10 giờ sáng cũng chẳng ai thuê. Một nữ cửu vạn bảo: “Mặc dù cuối năm nhưng rét nên các gia đình cũng chẳng muốn sửa chữa, trang hoàng lại nhà cửa, vì thế chúng em đói việc. Cứ rét hại cho đến tết là chúng em sẽ mất tết”. 

Theo ông Hà Văn Tiên, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lạng Sơn, lúc 1 giờ sáng 5-1, trạm khí tượng thủy văn đặt tại Mẫu Sơn đã đo được nhiệt độ chỉ còn -0,2°C và đến 7 giờ sáng tiếp tục hạ xuống -0,6°C. Do nhiệt độ giảm nên băng tuyết đã phủ trắng xã Mẫu Sơn (Lộc Bình-Lạng Sơn). Ngoài ra, ở xã Mẫu Sơn thuộc huyện Cao Lộc cũng có băng tuyết xuất hiện. Đến chiều qua, tuyết vẫn chưa tan. Ông Tiên nhận định, từ nay tới Tết Nguyên đán, hiện tượng băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn có thể tiếp tục xuất hiện, đồng nghĩa với những đợt rét đậm rét hại nặng còn tái diễn.

VĂN PHÚC HẬU

- Thông tin liên quan:

>> Rét đậm bao trùm miền Bắc

>> Mưa phùn, rét đậm vì không khí lạnh

Các tin, bài viết khác