Lời nhắn nhủ của người đội trưởng

Có nhiều khi đi mất rồi mới thấy quý, và Steven Gerrard có lẽ là một trong những trường hợp như thế.

Giữa vô vàn cặp mắt đang hướng đến Anfield, nơi sẽ chứng kiến trận sân nhà cuối cùng của người đội trưởng, cây bút Andy Hunter của nhật báo Guardian bình luận như sau: Sau 17 năm gắn bó huy hoàng, cuộc chia tay này không chỉ khiến Liverpool bị hụt đi kinh nghiệm dày dạn cũng như sức ảnh hưởng nguyên vẹn của Gerrard. Nó còn khiến Brendan Rodgers càng bị lệ thuộc vào đội ngũ non trẻ ở mùa bóng tới, một mùa giải mà sự hệ trọng của nó càng gia tăng hơn trước bởi lẽ Liverpool gần như chắc chắn không được dự Champions League.

Steven Gerrard (phải) sẽ chơi trận Premier League cuối cùng trên sân Anfiled.

Cái sự “trẻ” ấy là do chiến lược của các ông chủ Liverpool mà ra. Từ lúc nắm quyền sở hữu CLB, Tập đoàn FSG đã chủ trương nhắm tới những tài năng đang phát triển như Philippe Coutinho chứ không chọn các ngôi sao đã có tên có tuổi. Nhưng với Gerrard, đó là một sách lược sai lầm trong thời điểm hiện nay, cần được tạm thời gác sang một bên ít nhất là trong mùa hè này: “Nếu là tôi, tôi sẽ không mua bất cứ cầu thủ tiềm năng nào trong giai đoạn trước mắt. Thay vào đó, tôi sẽ chiêu mộ những cầu thủ đã sẵn sàng chiến đấu để đạt được thắng lợi”.

Anh nhấn mạnh: “Trong 12 tháng qua, chúng tôi đã đến thật gần thành công ở những chiếc cúp - chỉ bị loại ở vòng bán kết. Còn ở Premier League, dẫu rằng Liverpool đã gặp đầy khó khăn sau khi Luis Suarez ra đi, nhưng nếu giữ được Sturridge khỏe mạnh thì chúng tôi hoàn toàn có thể về đích trong 4 đội dẫn đầu. Nói chung, để vào được nhóm dẫn đầu ấy, chúng ta cần những tiền đạo đủ khả năng mang lại 25-30 bàn thắng mỗi mùa. Đó chính là những gì chúng tôi thiếu ở mùa bóng năm nay. Hãy chiêu mộ những cầu thủ tấn công như thế và quý vị sẽ thấy Liverpool ở mùa tới sẽ mạnh hơn hẳn”.

***

Câu hỏi đặt ra: Vẫn còn thiết tha với màu áo đỏ đến thế, tại sao Gerrard vẫn cương quyết chia tay Liverpool vào cuối mùa này? Tại sao anh không gắn bó lâu thêm để đấu tranh vì sự tốt đẹp của đội bóng, đồng thời dùng kiến thức và kinh nghiệm của mình phụ giúp ban huấn luyện? Câu trả lời của Gerrard gồm 2 phần. Thứ nhất là anh không chấp nhận cái vai trò sẽ giảm sút trong kế hoạch thi đấu của Rodgers, anh không thích cái cảnh cứ phải tập luyện-chuẩn bị suốt tuần mà chẳng biết có được ra sân đá hay không.

Thứ hai, Gerrard tự nhận rằng anh bây giờ đã hơi quá lớn tuổi so với yêu cầu của Premier League rồi: “Chỉ vài tuần nữa, tôi sẽ tròn 35 tuổi. Hiện giờ, tôi thực sự không biết tôi còn đóng góp thêm được bao nhiêu cho Liverpool ở đúng mức độ mà tôi muốn. Nhìn lại cái thời đỉnh cao của mình từ tuổi 23 đến 30, thực tế là tôi đã quá già so với trình độ Premier League. Có lẽ sang giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS), có lẽ đẳng cấp thi đấu ở đó phù hợp với tôi hơn”.

Nhưng anh sẽ không đi hẳn. Sau 2 năm hợp đồng ở MLS, có lẽ anh sẽ trở lại với Liverpool yêu mến của mình trong một vai trò nào đó. Về việc này, anh đã nói chuyện với các vị lãnh đạo Liverpool rồi: “Đã có một số cuộc trao đổi ngắn. Tôi đã nói chuyện với Chủ tịch Tom Werner và gần đây là nói chuyện với HLV Rodgers về suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, vẫn chưa có gì thật cụ thể. Tôi đã bắt đầu học nghiệp vụ HLV, nhưng hãy chờ xem sao”.

Sự điềm đạm ấy cũng là thứ mà Gerrard muốn truyền đạt lại cho các đồng đội trẻ như Sterling - một cái tên đang bị nhiều người Liverpool ghét vì chê mức lương 100.000 bảng Anh một tuần. “Sterling nên ký hợp đồng mới với Liverpool”, Gerrard nhắn nhủ, “Rodgers là một HLV trưởng tuyệt vời, bỏ rất nhiều công sức vào việc phát triển tài năng trẻ. Tuy nhiên, cái nguy của những gã trẻ tuổi ấy là họ cứ muốn mọi chuyện phải đến thật chóng vánh. Họ chỉ muốn lao ngay sang một CLB mới và chỉ còn là một con số bình thường tại đó”...

Hưng Nguyên (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác