Lũ về đột ngột, người dân Bình Thuận không kịp trở tay

SGGPO

Lũ từ thượng nguồn bất ngờ đổ về sông Mương Mán (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) khiến nhiều diện tích cây thanh long và nhà của của người dân bị ngập sâu trong nước.

Sáng 23-10, nhiều hộ dân sống gần hai bên bờ sông Mương Mán (thuộc thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) cho biết, rạng sáng cùng ngày, lũ từ thượng nguồn bất ngờ đổ về khiến nhiều diện tích cây thanh long đang thời kỳ cho trái và một số căn nhà của người dân nơi đây bị ngập sâu trong nước.

Có mặt tại khu vực trên vào sáng cùng ngày, chúng tôi nhận thấy hàng loạt vườn thanh long của các hộ dân bị chìm sâu trong nước.

Bà Nguyễn Thị Chi (thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ) buồn bã cho biết: “Khoảng 4 giờ sáng thì nước sông Mương Mán bất ngờ dâng cao, nước tràn lên bờ rồi nhanh chóng nhấn chìm toàn bộ vườn thanh long của gia đình. Đợt lũ này khiến hơn 17 tấn thanh long sắp thu hoạch của nhà tôi bị mất trắng, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, hơn 500 bóng điện thắp sáng vườn thanh long cũng bị nước lũ làm hư hỏng”.

Ngoài gia đình bà Chi, nhiều gia đình khác cũng bị hoàn cảnh tương tự. Trong đó, có một số căn nhà bị ngập sâu trong nước, người dân phải dùng thuyền thúng để di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn.

Theo một số người dân, việc nước lũ tràn về đột ngột không chỉ gây thiệt hại trước mắt mà về lâu dài, những diện tích thanh long bị ngập sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục bộ rễ, nên thiệt hại còn lớn hơn.

Hiện ngành chức năng địa phương đang thống kê thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ cho người dân.

>> Một số hình ảnh PV Báo SGGP ghi lại tại khu vực bị ngập vào sáng 23-10:

Bình Thuận: Lũ về đột ngột, người dân không kịp trở tay ảnh 1 Nhiều diện tích cây thanh long và nhà của người dân bị ngập sâu trong nước
Bình Thuận: Lũ về đột ngột, người dân không kịp trở tay ảnh 2 Rất nhiều diện tích cây thanh long đang thời kỳ cho trái có nguy cơ bị mất trắng
Bình Thuận: Lũ về đột ngột, người dân không kịp trở tay ảnh 3 Nước ngập sâu hơn nửa người
Bình Thuận: Lũ về đột ngột, người dân không kịp trở tay ảnh 4 Người dân phải chèo thuyền thúng  để di chuyển tài sản bị ngập trong nước

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Thêm ô-xy

- Khó khăn bủa vây đủ bề, mà nhiều doanh nghiệp vẫn ráng hết sức để sáng đèn sản xuất. Bố trí lại nhà xưởng để thực thi “3 tại chỗ”, cải thiện quy trình làm việc, chăm lo cho sức khỏe công nhân viên… đều là để không đứt gãy cơ nghiệp.

Giao thông - Đô thị

Chiều 3-8, đưa 600 người dân Phú Yên từ TPHCM về quê

Vào khoảng 15 giờ, chiều nay 3-8, tại bến xe miền Đông, tỉnh Phú Yên phối hợp TPHCM cùng với Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang) đưa 600 người dân Phú Yên đang sinh sống tại TPHCM được đưa về quê.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: