Lựa chọn thứ tư

Chelsea đang khiến cho cả Ngoại hạng Anh bàng hoàng với phong độ tuyệt vời của họ sau 4 trận thắng liên tiếp ở đấu trường quốc nội. Thành quả của họ được “định lượng rõ ràng” bởi vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng, ghi 16 bàn thắng và 0 bàn thua sau 5 trận vừa qua.

Trong 5 trận đấu đặc biệt đó, Conte đã áp dụng chiến thuật mới với Chelsea, nhưng “quá quen” với ông thầy người Ý, đó là lối chơi “3-4-3”. Ba trung vệ được tin tưởng chơi ở vai trò này là Luiz, Cahill và Azpilicueta và người xứng đáng được ngợi khen nhất, chính là bản hợp đồng “mới mà cũ” tại Chelsea, David Luiz. Anh chơi ở trung tâm trong 3 trung vệ giăng ngang, với những đường phát động tấn công ngoạn mục, ở đâu đó người ta đã so sánh Luiz với Bonucci, ngôi sao phòng ngự “hot” nhất thế giới thời điểm hiện tại, và chính họ, có lẽ cũng đã quên mất rằng, Luiz chỉ là cái tên thứ tư, trong danh sách những “muốn mua” của Conte.

Trước tiên chúng ta cùng lý giải cho câu hỏi, những ai đã đẩy Luiz xuống vị trí thứ tư. Đó là Bonucci, một học trò cũ xuất sắc của Conte, người thấm nhuần triết lý dùng 3 trung vệ của ông và được đánh giá là hoàn hảo để chơi ở vị trí này.

Người đứng thứ hai trong danh sách là trung vệ đang chơi cho Napoli, Koulibaly, chỉ yếu hơn Bonucci ở khả năng phán đoán nhưng lại mạnh hơn trung vệ Juve ở khả năng tranh chấp tay đôi. Người thứ ba, có vẻ đuối hơn hai cái tên kể trên một chút, Rogmanoli, trung vệ được coi là tương lai của AC Milan.

Rogmanoli từ khi còn là một chàng trai 19 tuổi, đã chứng tỏ bản thân sở hữu những phẩm chất hơn người, nhất là ở khả năng bọc lọt cho các đồng đội chơi xung quanh anh. Với Conte, ai trong 3 cái tên kể trên đều ổn, bởi những năm tháng gắn bó tại Serie A giúp ông quá hiểu họ mạnh yếu ra sao và cần điều chỉnh gì để phù hợp tại nước Anh. Thế nhưng ý muốn của ông bị ngăn lại, bởi đối tác không muốn bán. Conte vò đầu bứt tai, tìm kiếm sự trợ giúp của Giám đốc Emelano và “chuyên gia buôn bán” của đội bóng Granovskaia. Họ đề xuất một ý tưởng, đó là mua lại người cũ David Luiz. Có thể coi đó là một ý tưởng điên rồ vào tháng 8, bởi Luiz giá quá cao và đã từng gây thất vọng tại London. Thế nhưng có một yếu tố khiến nhà cầm quân tại Italia bị thuyết phục, đó là khả năng phát động tấn công hoàn hảo của “chàng trai Brazil”.

Tỉ lệ chuyền bóng chính xác của Luiz là 91% sau 4 trận đấu vừa qua, với 36% là những đường chuyền ở cự li từ 15-25 mét. Tỉ lệ tắc bóng thành công cũng không tồi với trung bình 3 lần/trận. Luiz như cá gặp nước khi được chơi tự do ở vị trí trung vệ, những phẩm chất: thông minh, táo bạo và đột biến được phát huy tối đa. Conte rất giỏi khi biến một gã tóc xoăn Latin trở thành một mảnh ghép tuyệt vời kiểu Ý và ông cũng chứng minh, lựa chọn thứ tư, vẫn có thể xuất sắc như lựa chọn đầu tiên, nếu bạn thực sự “TIN” vào điều đó.

BLV ANH QUÂN

Các tin, bài viết khác