
Nằm trong khuôn khổ hoạt động chiến dịch Giờ trái đất 2013, dự án mái nhà sinh thái đã được khởi động bằng việc thay toàn bộ mái nhà cho Trường Mầm non Hoa Phượng - một trường tiểu học nghèo thuộc xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh TPHCM. Đây được xem là dự án trọng tâm của chiến dịch và điều đặc biệt của dự án này là tấm lợp mái được tạo nên từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng.

Tấm lợp từ chất thải thay thế toàn bộ những mái tôn đã hỏng của Trường Mầm non Hoa Phượng huyện Bình Chánh. Ảnh: Minh Hải
Lớp học… nắng nóng, mưa dột
Ông Nguyễn Văn Trường, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết Trường Mầm non Hoa Phượng là trường nghèo thuộc huyện Bình Chánh. Cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp nhưng kinh phí cấp cho trường sửa chữa còn rất khó khăn. Cô Huỳnh Thị Ngân Sương, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Phượng cho biết: “Trường đã được nhà nước đầu tư xây dựng khá lâu, do vậy cơ sở vật chất đã cũ kỹ. Hiện đã có 6 lớp học lợp bằng mái tôn đã hư hỏng hoàn toàn. Hơn nữa, những lớp học này không có trần nên vào thời điểm này, buổi trưa trong lớp học rất nóng. Nhìn cảnh các em phải chịu học trong thời tiết nóng bức mà chúng tôi không khỏi xót xa. Nhà trường cũng đã đề xuất xin kinh phí của huyện để sửa chữa, nhưng phải đến hè mới có thể được cấp. Do vậy, các thầy cô đang lo mùa mưa phải vừa học vừa hứng nước mưa”.
Xuất phát từ thực tế đó, Ban Tổ chức Chiến dịch Giờ Trái đất 2013 do UBND TPHCM chủ trì, Báo SGGP trực tiếp phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương TPHCM thực hiện đã chọn cải tạo toàn bộ mái cho 6 lớp học của trường. Bạn Nguyễn Thị Kiều Trinh, Trưởng nhóm dự án Mái nhà sinh thái cho biết, để chuẩn bị cho hoạt động dự án này, nhóm đã phối hợp cùng Công ty Tam Tân Quý, Tetra Pak và Công ty TNHH Giấy và bao bì Đồng Tiến khảo sát và thống kê số mái lớp học bị hư hỏng một phần hoặc hoàn toàn. Theo đó, xà gồ mục nát và số diện tích mái cần thay thế là 416m2. Việc tập kết vật tư được tiến hành nhanh chóng từ ngày 11-3. Đến ngày 13-3 đội ngũ thi công đã nhanh chóng bắt tay tháo dỡ toàn bộ mái nhà đã mục nát và thay vào đó là tấm lợp được tái chế từ vỏ hộp sữa. Dự kiến, đến ngày 18-3, toàn bộ công trình Dự án Mái nhà sinh thái sẽ hoàn thành và bàn giao lại cho nhà trường.
Rác cũng là sản phẩm hữu ích
Ông Nguyễn Trung Việt, Chánh văn phòng Biến đổi khí hậu TPHCM khẳng định, hiện trung bình mỗi ngày thành phố tiếp nhận khoảng 7.000 tấn rác thải. Phần lớn chất thải này đều được xử lý bằng cách chôn lấp. Điều này đã và đang khiến thành phố chịu không ít áp lực trong việc tìm kiếm diện tích đất đáp ứng cho yêu cầu xử lý rác thải ngày càng tăng. Mặt khác, trong quá trình chôn lấp thường phát sinh khá nhiều rủi ro cho môi trường. Đơn cử như nước rỉ rác cực kỳ độc hại hoặc khí thải phát sinh khi thực hiện chôn lấp rác… Do vậy, giải pháp tái chế chất thải thành những vật hữu dụng là giải pháp tích cực nhất cần được khuyến khích để giúp giảm áp lực xử lý chất thải trong thời gian tới. Đồng thời, giúp giảm phát thải lượng khí gây hiệu ứng nhà kính.
Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM khẳng định, hiện sở đang tiếp tục triển khai hoạt động phân loại rác tại nguồn. Theo đó, thực hiện hướng dẫn phân loại tại các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và một số khu dân cư. Mục đích của hoạt động này cũng nhằm tăng cường hoạt động tái chế chất thải để từng bước đạt mục tiêu tái chế khoảng 40%/tổng lượng chất thải phát sinh. Số còn lại không thể tái chế mới được xử lý bằng những phương pháp khác như đốt hoặc chôn lấp. Và tấm lợp tái chế từ vỏ hộp sữa được đánh giá là một trong những sản phẩm thân thiện với môi trường và khả thi trong cuộc sống.
Bà La Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Tam Tân Quý cho biết, mái lợp bằng vỏ hộp sữa được sản xuất theo một quy trình gắt gao. Bắt đầu từ việc xử lý bằng thủy lực, sau đó tách giấy, nhôm, nhựa, rồi sấy khô và ép nhiệt tạo ra thành phẩm. Tấm lợp này vừa có độ bền cơ lý cao hơn so với các loại tấm lợp làm từ nguyên vật liệu khác như xi măng, nhựa, tôn. Mặt khác, tấm lợp cũng có thể chịu được môi trường có độ ẩm cao, có khả năng cách nhiệt, cách âm rất tốt. Nhờ vậy mà người sử dụng là trường học hoặc các hộ gia đình có thể tiết kiệm hơn trong việc sử dụng năng lượng để làm mát.
Bạn Kiều Trinh cho biết thêm, ban tổ chức triển khai dự án cũng không ngoài mục đích giúp người dân sử dụng năng lượng tiết kiệm hơn. Mặt khác, còn mong muốn cộng đồng hiểu hơn về lợi ích của rác thải khi được tái chế thành những sản phẩm thân thiện với môi trường. Từ đó, từng bước thay đổi hành vi tiêu dùng của mình theo hướng ưu tiên sử dụng những sản phẩm tái chế từ chất thải và có lợi cho môi trường sống hơn. Đại diện ban tổ chức chiến dịch cũng cho biết, có thể nói việc thực hiện dự án để đến được thời điểm hiện nay đã là một thành công bước đầu của chiến dịch. Ngay từ những khâu đầu của ý tưởng, ban tổ chức đã vấp phải một số khó khăn nhất định trong việc tìm địa điểm để thực hiện dự án cũng như nguồn tài trợ. Tuy nhiên với việc đưa dự án thành một hoạt động tâm điểm, chương trình đã có những bước tiến khá xa so với dự kiến ban đầu.
| |
Phúc Anh - Minh Hải