Mang nhạc cổ điển đến gần khán giả hơn

SGGP
“Trước kia, chính tôi từng nghĩ để thưởng thức âm nhạc cổ điển phải tới nhà hát hoặc những không gian phù hợp. Sau này, tôi thay đổi suy nghĩ đó. Chỉ cần là một nghệ sĩ đứng trên sân khấu có khán giả lắng nghe thì điều đó đã quá đỗi tuyệt vời”. Ca sĩ opera giọng nam cao trữ tình (lirico tenor) Thế Huy (25 tuổi) chia sẻ suy nghĩ về không gian dành cho nhạc cổ điển.

Thế Huy trình diễn trong The Recital: Thế Huy, Tenor

Thế Huy trình diễn trong The Recital: Thế Huy, Tenor

Trong chuỗi sự kiện biểu diễn opera một người (One Man Opera) mang tên The Recital: Thế Huy, Tenor, mở ra trải nghiệm giao thoa giữa âm nhạc thính phòng cổ điển và không gian thưởng thức mới (không phải nhà hát), Thế Huy đã có lời chào thật đẹp đến khán giả - những người sẵn lòng cởi mở với âm nhạc cổ điển. Đó cũng là chương trình biểu diễn cá nhân của Thế Huy. Chọn hình thức biểu diễn opera một người, khi Thế Huy hát, dường như không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và người nghe.

Thế Huy cho biết, ý tưởng dự án được ấp ủ từ quá trình học ở Nhạc viện TPHCM và đi diễn nhiều nơi. “Mỗi khi trình diễn, tôi đặt mình vào không gian - dù lớn hay nhỏ, kết nối với khán giả và muốn họ cảm nhận được những thông điệp lạc quan gửi gắm qua tác phẩm. Những chuỗi chương trình đã diễn ra là cơ hội giới thiệu nghệ thuật gần hơn với công chúng, cũng là góp phần khích lệ nghệ sĩ trẻ theo đuổi nghệ thuật hàn lâm mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn”, Thế Huy nói.

Thế Huy học piano khi lên 10 tuổi, đệm piano phục vụ tại nhiều nhà thờ Công giáo. Khi đàn cho các ca đoàn, anh bị hấp dẫn bởi việc ca hát. Ở Việt Nam, Thế Huy hiện là một trong số ít ca sĩ trẻ thuộc dòng nhạc cổ điển có nhiều dự án cá nhân và hoạt động biểu diễn được thực hiện ngay khi còn đang theo học ở Nhạc viện TPHCM. Anh cũng từng là nghệ sĩ trẻ nhất trong dàn hợp xướng thuộc đoàn nhạc kịch Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TPHCM (HBSO), tham gia hợp tác cùng nhiều đơn vị tổ chức như Live Session Nghe Đông, ArtTech Fusion 2021…

Đặc biệt, năm 2019, Thế Huy đại diện Nhạc viện TPHCM dự thi, trình diễn tại Liên hoan Âm nhạc quốc tế Chicago. Năm 2021, Thế Huy nhận học bổng toàn phần danh giá tại một trong những nhạc viện nổi tiếng nhất thế giới, song kế hoạch du học bị hủy bỏ bất ngờ do dịch Covid-19. Khoảng thời gian sau đó, Thế Huy xoay xở hoạch định lại tương lai. Anh nhận ra rằng có thể dành thời gian này để thực hiện những dự án âm nhạc cá nhân phục vụ cộng đồng.

Thế Huy luôn mang trong mình mong muốn khai thác, làm mới vẻ đẹp âm nhạc cổ điển hướng đến cộng đồng. Thế Huy chia sẻ: “Con đường nào cũng nhiều thử thách, đòi hỏi sự kiên trì theo đuổi lâu dài. Và tôi luôn cố gắng lắng nghe bên trong mình để chủ động tìm hướng đi phù hợp. Điều gì có giá trị thực sự với khán giả thì mình sẽ nỗ lực thực hiện”.

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ca sĩ Đông Nhi hát ở công viên Lam Sơn 

Âm nhạc, thành phố và tình yêu

Trong chương trình số đầu tiên Thành phố tình yêu - Lively Saigon với tên gọi “Thành phố lung linh những sắc màu” tại công viên Lam Sơn cuối tháng 6 vừa qua, MC - ca sĩ Quỳnh Hoa và nhiều nghệ sĩ, khán giả có dịp được hát, nghe những ca khúc về thành phố, về tình yêu và cả những câu chuyện ký ức gợi nhớ thật đẹp.  

Phim

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Trò chơi trốn tìm ngày xưa

Có một thời, ở làng quê, hè về là mùa rộn ràng nhất năm. Người lớn tất bật lo gặt lúa, chất rơm. Lũ trẻ chúng tôi vừa kết thúc năm học, những con chữ rơi rớt dần theo từng bước chân tung tăng chăn trâu thả diều. 
" />