Mannschaft - Gã khổng lồ đứng dậy

Gã khổng lồ thời… “xưa thiệt là xưa”

Đức đã từng là “ông kẹ” của làng bóng đá thế giới, cũng đã từng là “Cỗ xe tăng xù xì” cán nát giấc mơ của những người yêu thứ bóng đá đẹp mắt và cống hiến. Người Hà Lan với “Thánh Johan”, người Argentina với “Cậu bé vàng” Diego Maradona hẳn là những người thấu hiểu điều này nhất. Nhưng chẳng có gì trên đời này có thể tồn tại mãi mãi, sức mạnh và vị trí độc tôn của đội tuyển Đức cũng ko thể thoát khỏi vòng quay khắc nghiệt của thời gian.

Từ sau chức vô địch châu Âu hồi năm 1996 tại Anh, Đức cứ thế tuột dốc không phanh, những thất bại cứ theo đó đến thường xuyên và liên tục. Giai đoạn từ 1998-2001 quả là quãng thời gian đen tối nhất trong lịch sử Mannschaft. Không ai còn nhận ra “Cỗ xe tăng” huỷ diệt ngày nào, thay vào đó, người ta chỉ còn thấy một tập thể già nua, rệu rã, thiếu động lực chiến đấu. Đức vẫn là cỗ xe tăng, nhưng chỉ còn là cỗ xe tăng gỉ sét, dễ dàng bị bắn hạ. Những thất bại tủi hổ như trận thua Croatia 0-3 ở Pháp năm 1998, hay thảm bại trước Anh 1-5 ngay tại Munich năm 2001, xen giữa là vị trí chót bảng ở vòng đấu bảng Euro 2000. Người ta nói, Đức đã hết thời…

Gây dựng lại từ đống tro tàn

Đức hết thời thật, nhưng là hết thời của những “Cỗ xe tăng xấu xí” thời Thế chiến thứ 2. Đức đã trở lại hình ảnh tươi mới hơn bắt đầu từ World Cup 2002 ở châu Á. Thất bại vẫn đến, nhưng nó không còn là ám ảnh, trái lại, nó là động lực để Đức tự hoàn thiện mình, để người Đức lại có thể tiếp tục mơ mộng về một ngày, Mannschaft sẽ trở lại vị trí độc tôn, như đã từng trải qua quá khứ huy hoàng hồi đó.

Người yêu mến đội tuyển Đức không thể nào quên ánh mắt đầy ám ảnh của Michael Ballack khi anh nhận thẻ vàng trong trận BK của World Cup 2002. Qua đó, buộc phải vắng mặt trong trận chung kết, để rồi mỗi một mình Oliver Kahn là không đủ để có thể giúp Đức đứng vững trước tuyển Brazil quá hùng mạnh của Ronaldo “thần thánh”. Rồi thất bại đầy cay đắng trước Italia ở bán kết World Cup 2006, hay bán kết EURO 2012, xen kẽ với thất bại tâm phục khẩu phục trước người Tây Ban Nha trong các năm 2008 và 2010.

Người Đức đứng lên từ những thất bại đó, để rồi Mannschaft đã thật sự trở lại đỉnh vinh quang bằng chiến thắng đầy thuyết phục trước Argentina của “thiên tài” Lionel Messi trong trận chung kết World Cup năm 2014. “Gã khổng lồ” đích thực đã trở lại. Rạng sáng 3-7-2016, người ta lại lại được chứng kiến một  đội tuyển Đức vững vàng vượt qua đội tuyển Italia với khả năng phòng ngự đỉnh cao, và người ta lại tin rằng, năm nay sẽ lại là năm của người Đức.

Lời kết

Trong cuộc đời, ai cũng có lúc thất bại. Nhưng cái cách người ta đối mặt với nó thế nào mới là quan trọng nhất. Phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi. Vinh quang chỉ đến với người thực sự có đẳng cấp và biết gìn giữ cái đẳng cấp đó trường tồn với thời gian. Đức chính là một đội bóng như thế.

TRUNG TRỌC
(Viết cho đội bóng tôi yêu – Hà Nội, rạng sáng 3-7-2016)

Các tin, bài viết khác