Máu dự trữ giảm, bệnh viện khan hiếm máu

SGGP
Ngày 23-7, bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Truyền máu huyết học TPHCM cho biết, những tuần qua, số ca mắc Covid-19 gia tăng, gây ảnh hưởng lớn đến phong trào hiến máu tình nguyện trên toàn quốc, cũng như tại TPHCM.

Từ ngày 9-7, TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, hầu hết hoạt động hiến máu bị hủy, ngưng tổ chức dẫn đến lượng máu dự trữ tại Ngân hàng Máu đang giảm dần. Số lượng túi máu tiếp nhận chỉ đạt 30-50 túi/ngày, tức chỉ bằng 1/10 lượng máu TPHCM cần để cung cấp cho gần 150 BV trên địa bàn, trong đó có các BV đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Hiện kho dự trữ máu của BV đang giảm dần, dự kiến trong 7 ngày tới sẽ chạm đến ngưỡng báo động dưới 3.000 túi. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu máu cục bộ theo nhóm sẽ xảy ra nếu không kịp thời bổ sung lượng máu dự trữ trong vài ngày tới, đặc biệt là nhóm máu O. “Ngân hàng Máu - BV Truyền máu huyết học và Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM rất mong các cấp lãnh đạo quan tâm, duy trì lịch hiến máu tại địa phương với quy mô phù hợp, tổ chức hẹn người hiến máu chia nhiều khung giờ để vừa an toàn cho người hiến, vừa có đủ máu cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Đồng thời, có đủ lượng máu cung cấp cho công tác điều trị và cấp cứu tại các BV trong TPHCM”, bác sĩ Phù Chí Dũng kêu gọi. 

Địa điểm hiến máu tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM (118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5). Điện thoại: 028. 3955. 7858 - 0919.660.010; Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP (106 Thiên Phước, quận Tân Bình, TPHCM). Điện thoại: 028.3868.5507 - 0937.587.299.  

MINH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ cơ sở đã trả nhà, đã dọn đi và thanh lý Hợp đồng

Thẩm mỹ không phép làm chết người rồi dọn cơ sở bỏ trốn ​

Căn nhà gồm 3 tầng đang sửa chữa, không có bảng hiệu (đã tháo gỡ), các phòng trên tầng 1,2 đã dọn sạch; tầng trệt còn sót lại 1 ghế tiểu phẫu. Theo chủ nhà, người thuê nhà để kinh doanh “chăm sóc da” đã thông báo trả nhà, dọn đi và thanh lý Hợp đồng thuê nhà.

 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc