Mì xí mứng

Theo bà chủ quán thì mì xí mứng là món ăn của người Hoa ở vùng Cù Lao Phố và khu vực ngã ba Tân Vạn thuộc thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Đây là một món ăn trông có vẻ giống như các món hủ tiếu, mì ở các vùng miền khác nhưng thực chất, món ăn này có cách chế biến rất cầu kỳ từ cọng mì cho đến miếng thịt ăn kèm theo cách riêng của người Hoa. Chỉ có nước lèo trong veo, thơm lừng được nấu bằng xương ống cùng giò heo và nêm gia vị như các món hủ tiếu phổ biến.

Thịt heo dùng với món này phải là thịt đùi phá lấu. Khác với các món hủ tiếu và mì khác, mì xí mứng cũng dùng thịt heo nhưng ướp các gia vị phá lấu cho thấm rồi để lửa riu riu để luộc. Sau đó, bỏ thịt vào nước dừa tươi đun sôi trước khi xắt lát mỏng cho vào tô mì cùng với một ít thịt bằm. Ngoài tô mì khô ăn với thịt heo phá lấu, một phần mì xí mứng còn có cục thịt giò heo to tướng trong tô súp trông rất hấp dẫn.
 

Bạn có thể thưởng thức món mì xí mứng tại quán ăn 353 đường Nguyễn Văn Tăng, đối diện Nhà thờ Thánh Cẩm, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM (Từ ngã tư Thủ Đức, đi hết đường Võ Văn Ngân và Lê Văn Việt).
Điện thoại: 08. 8931627 - 090. 7097518. 

Cọng mì cũng được chế biến rất tinh tế. Nguyên liệu là bột mì hòa với trứng, cả lòng đỏ và lòng trắng, nên cọng mì có màu vàng ươm và béo của lòng đỏ, bóng mượt và dai, lại có độ dòn nhờ lòng trắng của trứng. Khi nấu, mì được trụng qua nước sôi, cọng bánh vừa mềm thì cho vào tô cùng với giá và hẹ, thêm mỡ hành phi để bánh được thơm. Điểm tô thêm vài cọng xà lách xanh và vài lát ớt đỏ là có được một tô mì xí mứng hấp dẫn.

Hương Cung

Các tin, bài viết khác