Miền Nam nắng nóng gay gắt

  • Vườn quốc gia Tràm Chim bùng cháy trên diện rộng

(SGGP).- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh miền Nam đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt, nhiệt độ lên cao, trời oi bức và sẽ tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới. Trong đó, khu vực TPHCM và các tỉnh ở Đông Nam bộ sẽ có nhiệt độ lên cao hơn so với các khu vực còn lại. Nhiệt độ cao nhất đạt khoảng 36 - 37°C.

Cùng với nắng nóng kéo dài là tình trạng khô hạn vẫn tiếp diễn trên diện rộng. Nguyên nhân là do xuất hiện khối không khí cận nhiệt đới ở rìa Tây lưới áp cao cận nhiệt đới. Một vài nơi sẽ có mưa dông về chiều, cần đề phòng các hiện tượng như tố, lốc xảy ra.

* Ngày 26-4, Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp bùng phát cháy dữ dội và lan nhanh trên diện rộng. Khu vực cháy ngày 25-4 tại khu A1 (có bãi ăn của sếu đầu đỏ) đã bốc cháy dữ dội trở lại vào sáng ngày 26-4 tại 4 điểm.

Trưa ngày 26-4, tại khu A2, cách địa điểm cháy tại khu A1 khoảng 10km, lửa cũng bốc cháy ngùn ngụt. Thời tiết nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua, gặp gió lớn nên ngọn lửa lan rất nhanh. Các địa điểm xảy ra cháy nằm xa hệ thống kênh dẫn nước nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng chữa cháy được huy động lên đến gần 1.000 người gồm: cảnh sát PCCC, quân đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân địa phương… cùng dập lửa cứu rừng.

Đến 18 giờ tối 26-4, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (đang có mặt trực tiếp chỉ đạo chống cháy rừng tại Vườn quốc gia Tràm Chim) cho biết: “Lực lượng chữa cháy cơ bản khống chế ngọn lửa tại các điểm cháy ở khu A1 và A2. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn duy trì lực lượng túc trực 24/24, dùng 15 máy bơm chuyên dụng cùng nhiều phương tiện khác để dập tắt hoàn toàn ngọn lửa và các điểm ngún khói, đề phòng tình trạng tái bùng phát cháy”.

Đây là vụ cháy rừng lớn nhất trong nhiều năm qua tại Vườn quốc gia Tràm Chim. Hiện tại chưa thể tính được thiệt hại của vụ cháy rừng.

Phúc Hậu - Bình Đại

phúc hậu - bình đại

Các tin, bài viết khác