Miếng ngon vừa sức

SGGP
- Tại tọa đàm mới nhất về ô tô nội lắp ráp, sự lý giải vẫn xoay quanh câu hỏi: “Tại sao giá xe xứ mình mắc?”. Câu trả lời tóm lại giống như 10 năm trước: Thị trường nhỏ, thuế phí cao, công nghiệp phụ trợ yếu. 10 năm mà vẫn trả lời như cũ, có gì đó… sai sai?

- Khi cái vướng cốt lõi vẫn thế, đương nhiên đâu có giải đáp mới. Thị trường không lớn nhanh nổi bởi giá xe quá mắc. Bài toán giảm giá xe nằm ở thuế và phí. Chỉ cần giảm 50% phí trước bạ giá bán đã cải thiện, nếu giảm đáng kể thuế nữa là ngon. Giả tỷ giá xuống thực chất, mức bán xe có thể tới 1 triệu chiếc/năm. Thị trường đủ lớn, sẽ giải quyết một loạt bài toán khác về công nghệ, sản xuất.

- Nhưng phải chăng các bộ ngành vẫn nghĩ rằng cách làm như hiện tại mới giúp phát triển ngành công nghiệp ô tô?

- Ai quan sát đủ lâu đều phải cho rằng khoảng cách giữa sản xuất ô tô xứ mình so với Indonesia, Thái Lan… đã quá xa, dí hoài không kịp. Chọn lựa phù hợp và khả thi nên là tham gia vào chuỗi cung ứng. Trong một chiếc xe, ba hệ quan yếu là động cơ, hệ điều khiển và hệ truyền động. Chẳng hạn quy hoạch chọn doanh nghiệp trong nước tập trung vào làm phụ tùng của hệ truyền động, cộng với làm thật ngon vỏ xe thôi. Dù thèm làm được hết trọi cái xe nhưng cũng phải chọn miếng ngon vừa sức.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Lấy chất lượng làm đầu

Hôm nay 20-10, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp cuối năm, có thời gian được rút ngắn chỉ còn 17 ngày thay vì 1 tháng như thông lệ.