“Mọc” trái phép, nhà máy bia hơn 13.000m² xin được... tồn tại

(SGGP). – Theo nguồn tin riêng của Báo SGGP, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vừa chỉ đạo giao Thanh tra TP thành lập ngay đoàn thanh tra liên ngành thanh tra, làm rõ các nội dung liên quan đến pháp lý sử dụng đất, quy hoạch, xây dựng, thực hiện nghĩa vụ thuế, vệ sinh an toàn thực phẩm… đối với Nhà máy bia VINAKEN tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn do Công ty cổ phần Kinh doanh nhà Hoàng Hải (Công ty Hoàng Hải - doanh nghiệp liên quan đến vụ giết người bịt khẩu mà Báo SGGP đã nhiều lần thông tin) làm chủ đầu tư.

Trước đó, Thanh tra TP đã báo cáo Chủ tịch UBND TP hướng xử lý Nhà máy bia VINAKEN “mọc” trái phép xin được tồn tại. Nhà máy bia VINAKEN được Công ty Tiến Đồng xây dựng không có giấy phép trên khu đất nông nghiệp có diện tích hơn 13.000m² chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất, chưa duyệt quy hoạch do Công ty Hoàng Hải làm chủ đầu tư. UBND TP phạt vi phạm hành chính nhưng đến nay công ty này vẫn chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả mà lại xin Sở TN-MT sử dụng diện tích đất trên.

Trong báo cáo UBND TP, Thanh tra TP đề nghị: “Chưa xem xét giải quyết hồ sơ xin sử dụng đất của Công ty Tiến Đồng đối với Nhà máy bia VINAKEN, chờ chủ trương của UBND TP”.

Trong khi đó, dù quyết định của Kiến trúc sư trưởng TP ký ngày 16-12-1999 duyệt quy hoạch chi tiết sử dụng đất và xây dựng khu dân cư xã Bà Điểm (khu 2), huyện Hóc Môn (bao gồm cả vị trí nhà máy bia “mọc” trái phép) thuộc khu công nghiệp sạch, nhưng mới đây, ngày 29-4-2011, trong Công văn số 1162, Sở QH-KT TP vẫn có ý kiến “thống nhất việc dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy bia tại vị trí nêu trên”.

Ngoài ra, báo cáo của Thanh tra TP cho biết, trong dự án xây dựng khu nhà ở có diện tích hơn 93.700m² do Công ty Hoàng Hải làm chủ đầu tư có 39 công trình vi phạm xây dựng. Trong đó, Công ty Sơn Anh đã xây dựng gồm 3 căn nhà (1 nhà trệt, 1 nhà 2 tầng và 1 nhà xưởng) để sản xuất giống các loại cây thuốc với diện tích hơn 2.400m² trên khu đất được quy hoạch công viên cây xanh.

Đối với trường hợp này, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo: “Giao UBND huyện Hóc Môn tiếp tục có thông báo yêu cầu Công ty Sơn Anh chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm. Quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo của UBND huyện Hóc Môn mà công ty không tự tháo dỡ thì UBND huyện Hóc Môn áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định”.  

HỒNG HIỆP

- Thông tin liên quan:

>> Khẩn trương báo cáo kết quả điều tra Công ty Hoàng Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phiên tòa xét xử Nguyễn Xuân Đường

Đề nghị mở rộng điều tra việc lộ thông tin cho Nguyễn Xuân Đường

Đáng lưu ý, cử tri đề nghị Bộ Công an mở rộng điều tra làm rõ có hay không việc để lộ thông tin cho đối tượng Nguyễn Xuân Đường khi đối tượng này bỏ trốn ngay khi có quyết định khởi tố bị can; bảo đảm sự công khai, nghiêm minh trong quá trình xử lý tội phạm.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Các bị cáo khai, cho vay theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà

Sáng 27-10, ngày làm việc thứ hai, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) tiếp tục với các phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản…