Môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài - Cần có hình phạt nặng hơn

Thời gian qua, trên địa bàn TPHCM, các đối tượng đã tổ chức nhiều buổi “coi mắt” trái phép giữa người nước ngoài và các cô gái Việt Nam (đa số đến từ các tỉnh miền Tây), thu lời cả ngàn USD khi thực hiện thành công việc môi giới một cô gái. Trong khi đó, các đối tượng môi giới chỉ bị xử phạt ở mức hành chính “gãi ngứa”.

Tiền phạt: quá “bèo”!

Công an ghi lời khai các cô gái tham gia dự tuyển lấy chồng Hàn Quốc.

Nhắc đến gia đình Vòng A Mùi (SN 1955) thì các CB-CS Đội 5 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14) Công an TP đều “nhẵn mặt” gia đình này. Mùi là chị của Vòng Cam Liên (SN 1968), là mẹ của Lý Toàn Chân (SN 1978) và Lý Anh Vũ (SN 1977). Trong 4 người trên thì Liên, Chân và Vũ đều đã nhiều lần bị bắt về tội môi giới hôn nhân trái phép.

Gần đây nhất, tại số 89 Dã Tượng Q8, công an bắt quả tang Chân đứng ra tổ chức buổi “coi mắt” giữa Kim Seok Su (SN 1965, quốc tịch Hàn Quốc) và 23 cô gái Việt Nam. Đầu tháng 3-2009, cũng tại địa điểm trên, Chân tổ chức buổi “coi mắt” khác giữa 18 cô gái Việt Nam và một người đàn ông Hàn Quốc.

Trước đó, tháng 7-2008, tại khách sạn Diệu Quyên (Q.Gò Vấp), công an lại bắt quả tang gia đình trên tổ chức xem mắt giữa 4 người Hàn Quốc và 121 cô gái Việt. Ngày 27-12-2007, tại một căn nhà trên đường Khuông Việt Q.Tân Phú, công an cũng bắt quả tang gia đình trên tổ chức cho một người Hàn Quốc “coi mắt”… 65 cô gái Việt.

Theo các cán bộ điều tra, đối tượng môi giới người Việt Nam thường nhận khoảng 6.000 – 10.000 USD/cô gái từ các đối tượng môi giới người Hàn Quốc. Gia đình các cô gái chỉ được nhận 3-5 triệu đồng, còn lại, “cò” xơi tất.

Chân khai nhận, sau khi trừ tất cả chi phí (lò nuôi gái, phiên dịch, thuê nhà, tiền đưa cho gia đình các cô…) thì Chân thu lời ít nhất 540 USD/cô gái, nhiều có thể cả ngàn USD/cô. Như vậy, nếu có khoảng 5- 6 “chú rể” và mỗi người chọn được một cô gái thì Chân đã thu lời vài ngàn USD!

Trong khi đó, đối với các trường hợp này, theo Nghị định 150 của Chính phủ thì các lực lượng chức năng chỉ được xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng/lần đầu vi phạm (hoặc 2 triệu đồng tái phạm lần 2) với hành vi “Môi giới, dẫn dắt, tổ chức, tạo điều kiện cho người khác kết hôn với người nước ngoài trái với thuần phong mỹ tục hoặc trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự”! Rõ ràng, số tiền phạt như thế không hề tương xứng với khoản lợi nhuận các đối tượng thu được sau các vụ môi giới hôn nhân trái phép với người nước ngoài.

Xử lý đương sự người nước ngoài: khiên cưỡng

Một bất cập khác là đối với các đương sự người nước ngoài đến Việt Nam môi giới, tuyển vợ thì cơ quan chức năng chưa xử phạt về hành vi “môi giới hôn nhân” mà chỉ có thể xử phạt hành chính 10-20 triệu đồng theo quy định.

Hiện tại, sau khi làm rõ hành vi sai phạm, công an các quận huyện sẽ chuyển cho UBND quận, huyện đó ra quyết định xử phạt hành chính (vì thẩm quyền của công an quận, huyện chỉ xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng trở xuống). Sau đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA18) ra quyết định buộc xuất cảnh (tùy trường hợp sẽ cấm nhập cảnh trở lại Việt Nam).

Một cán bộ PA18 nhận xét: “Đúng ra, xử phạt trong lĩnh vực hôn nhân gia đình thuộc ngành tư pháp. Ngành công an xử lý thì khập khiễng và không ổn”.

Theo PA18, đa phần các đương sự người nước ngoài (những năm gần đây chủ yếu là người Hàn Quốc) vào Việt Nam tuyển vợ đều sử dụng thị thực loại D với mục đích du lịch, không có đơn vị bảo lãnh.

Ngoài một số người kiếm vợ thành công, ngược lại, một số bị công an bắt quả tang nhưng họ cũng không sợ vì biết vi phạm trên chỉ bị xử phạt hành chính, dẫn đến tình trạng “lờn thuốc”. Có người như Yang Hong IL (SN 1955, quốc tịch Hàn Quốc) đã tới Việt Nam tuyển vợ 2 lần.  

Theo Đội phó đội 5 – PC14 Trần Hữu Hiệp, nếu trước đây các đối tượng môi giới thường thuê khách sạn, nhà hàng để tổ chức xem mắt thì nay các đối tượng môi giới thường thuê nhà dân và “nhảy cóc”, không cố định như trước nên công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn.

Để đối phó, các buổi tổ chức xem mắt đã không còn cảnh 5-7 cô được xếp hàng cho người nước ngoài “xem” như trước, mà tất cả tập trung tại một điểm cho khách nước ngoài nhìn qua một lượt. Thấy cô nào xinh xắn, khách chỉ tay vào người đó rồi đi ngay. Như vậy, thời gian “chọn” chỉ kéo dài khoảng 3-5 phút. Sau đó, cô gái nào được chọn sẽ được “cò” cho xe ôm chở tới một quán cà phê máy lạnh đã hẹn trước. Tại đây, các “chú rể” sẽ cho người nhà của mình (là nữ giới) sờ nắn, “xem hàng” cô dâu. Vì thế, rất khó xử lý các đối tượng “xem hàng” cô dâu về hành vi làm nhục người khác, bởi các đối tượng cùng là… nữ giới!

Hiện PC14 đã lập danh sách khoảng 30 đối tượng người Việt có hành vi nuôi dưỡng, dẫn dắt, tổ chức cho các cô gái lấy chồng nước ngoài. Đồng thời, kiến nghị các cấp lãnh đạo có hình thức xử lý đúng tầm hơn, như cần nâng mức xử phạt hành chính lên cao hơn và khởi tố đối với các đối tượng lần thứ 3 vi phạm môi giới hôn nhân trái phép.

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP