Món quà nhỏ, ý nghĩa lớn

Cuối tuần qua, hơn 1.000 học sinh đến từ hai trường Tiểu học Nguyễn Văn Thệ và Chuyên biệt Ánh Dương (quận 12) đã vui mừng đón nhận những chiếc nón bảo hiểm mới tinh, đạt chuẩn - một trong những hoạt động của chương trình phát động đội nón bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em năm học 2016-2017, do Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp với Ban An toàn giao thông TPHCM, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) và Công ty FE Credit thực hiện.

Ông Mai Thế Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Thệ, cho biết do trường nằm trên trục đường có mật độ giao thông lớn, phần lớn gia đình phụ huynh có thu nhập thấp nên chưa chú ý trang bị nón bảo hiểm cho con. Trước đây, tỷ lệ học sinh đến trường có đội nón bảo hiểm chỉ đạt hơn 30%. Do đó, ngoài việc trao tặng nón bảo hiểm, các thầy cô giáo còn dành nhiều thời gian hướng dẫn học sinh cách đội nón bảo hiểm đúng cách, cũng như cung cấp một số kiến thức về an toàn giao thông nhằm giúp các em hình thành thói quen chấp hành luật giao thông ngay từ tuổi tiểu học.

Ảnh: fecredit.com.vn

Trao đổi với chúng tôi tại cổng trường, chị Thanh Thảo, phụ huynh có con đang học lớp 2 cho biết, do nhà gần trường và trước giờ vẫn nghĩ con còn nhỏ nên gia đình chưa mua nón bảo hiểm cho con. Nhưng từ hôm được cô giáo thông báo sẽ được tặng nón, bé nhà chị rất vui. “Ngày nào đi học về con bé cũng huyên thuyên với mẹ về lợi ích của nón bảo hiểm, rồi cố xin ba mua thêm một cái nón bảo hiểm cho chị hai (con gái lớn chị Thảo đang học một trường THCS gần đó - PV)”, chị Thảo cho biết.

Theo chia sẻ của nhiều phụ huynh, quà tặng ngoài ý nghĩa về mặt vật chất còn mang giá trị tinh thần to lớn, giúp cả người lớn lẫn học sinh nhận ra ý nghĩa cần thiết của việc đội nón bảo hiểm. Trước đây, do áp lực của cơm áo gạo tiền, phụ huynh chưa được trang bị kiến thức về an toàn giao thông một cách đầy đủ, quá chủ quan đối với an toàn và tính mạng của con, nên nhiều gia đình đã phớt lờ quy định trẻ em trên 6 tuổi phải đội nón bảo hiểm khi tham gia lưu thông trên đường. Nhưng nay, sau gần một tuần lễ phát động, báo cáo ban đầu của các trường cho thấy tỷ lệ học sinh có đội nón đã đạt 100%. Bản thân các trường cũng chú ý hơn việc bố trí nơi để nón cho học sinh, giúp phụ huynh không phải mang nón đi, về.

Dự kiến chương trình sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều trường học trên địa bàn các quận, huyện ngoại thành, góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh đến trường có đội nón bảo hiểm, đặc biệt ở bậc tiểu học. Khẩu hiệu của chương trình trao tặng nón là trao đi tình yêu thương, để các em học sinh nhận về sự an toàn và tin tưởng.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Tiêu chí nào để trường học mở cửa trở lại?

TPHCM: Tiêu chí nào để trường học mở cửa trở lại?

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có tờ trình gửi Thường trực UBND TPHCM về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TPHCM.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục