Mùa làm thêm của sinh viên

Cứ vào dịp hè, nhu cầu về việc làm thời vụ trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tranh thủ khoảng thời gian nghỉ tương đối dài này, nhiều bạn trẻ đổ xô đi tìm việc để có thêm thu nhập. Dịp hè năm nay số lượng đầu việc ít hơn, mức lương không hơn năm ngoái.

Cơ hội làm việc lâu dài

Tìm một công việc thuận tiện về mặt thời gian, thu nhập chấp nhận được là suy nghĩ chung của sinh viên khi tìm việc làm nhưng khi đối diện trước nhiều thông tin tuyển dụng, không ít bạn lại băn khoăn nên. Cơ hội việc làm nhiều nhưng để xác định rõ ràng một công việc mình thích lại không hề dễ dàng đối với những sinh viên chưa có kinh nghiệm tìm việc.

Lần đầu tiên đến Trung tâm hỗ trợ sinh viên TPHCM (trực thuộc Thành đoàn TPHCM), Ngọc Thê (sinh viên Trường Cao đẳng VHNT) tỏ ra rất lúng túng trong việc lựa chọn công việc phù hợp để làm trong một tháng nghỉ hè. Theo Ngọc Thê, mức lương không quan trọng bằng công việc mình thích và không bị gò bó về thời gian. Khác với Thê, Trâm Anh (sinh viên trường ĐH Sài Gòn), do đã có kinh nghiệm nên không mất nhiều thời gian để tìm được công việc phục vụ tại một nhà hàng nước ngoài. “Với công việc này em không những có thêm thu nhập mà còn được trau dồi vốn ngoại ngữ của mình. Bên cạnh đó, đi làm thêm cũng là cơ hội để mình rèn luyện kỹ năng giao tiếp và trải nghiệm cuộc sống” - Trâm Anh bộc bạch.

Sinh viên đang tìm việc tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM

Với Thùy Dương, sinh viên Trường ĐH KHXH - NV, ban đầu chọn việc bán thời gian tại công ty truyền thông GMC với vai trò biên tập nội dung kịch bản. Sau một tháng làm việc, Thùy Dương được thử thách qua nhiều công việc khác nhau nên được công ty ký hợp đồng chính thức làm việc lâu dài. “Nên tự mình chủ động tìm kiếm, liên hệ với các nhà tuyển dụng hơn là trông chờ việc làm ở các thông báo tuyển dụng. Điều này giúp đánh giá năng lực một cách khách quan nhất mình buộc phải phát huy bản thân một cách tối đa bởi để có cơ hội việc làm” – Thùy Dương còn chia sẻ kinh nghiệm.

Đa dạng đầu mối tìm việc

Chỉ vài thao tác với các công cụ tìm kiếm online, sinh viên có thể chọn tìm việc làm phù hợp cho mình. Hiện nay có khá nhiều website tìm việc trực tuyến cung cấp việc làm thời vụ như www.timviecnhanh.com, 24h.com.vn, kiemviec.com, tuyendung.com... Tất cả những trang web này đều có phân loại các công việc theo ca, theo giờ và có công cụ lọc khá hiệu quả theo từng nhu cầu, thậm chí ứng viên có thể nộp đơn trực tuyến tới nhà tuyển dụng.

Đa số nhà tuyển dụng trực tuyến đều niêm yết sẵn mức lương của mình 1,2 - 3 triệu đồng/tháng tùy theo tính chất và thời gian làm việc. Những công việc như phát tờ rơi, giao hàng, dạy kèm, phụ giúp buôn bán được nhiều sinh viên chọn. Đối với những công việc như tổ chức sự kiện, dẫn chương trình hay biên dịch sách thu nhập cao hơn nhưng yêu cầu của nhà tuyển dụng khắt khe hơn.

Tại các trung tâm GTVL trên địa bàn cũng đang triển khai chương trình việc làm thời vụ dịp hè cho sinh viên. Anh Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống sinh viên (Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM), cho biết, năm nay trung tâm đã sớm triển khai kế hoạch giới thiệu việc làm hè cho sinh viên. Kế hoạch năm nay đề ra là giới thiệu 4.000 đầu việc cho sinh viên. Trung tâm đã gửi thư ngỏ đến khoảng 500 doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển lao động thời vụ. “Các công việc phổ biến là bán hàng siêu thị, phát tờ rơi, nhân viên tạp vụ, thời vụ tại các trung tâm thương mại... với mức thù lao 80.000 - 120.000 đồng/ca/8 giờ hoặc dao động 1,6 - 2 triệu đồng/tháng trở lên và bao cơm.

Năm nay số lượng đầu việc đến thời điểm này ít hơn năm ngoái, mức lương lại không tăng bao nhiêu. Trong khi lượng sinh viên đến tìm việc mỗi ngày mỗi đông. Nhiều sinh viên coi việc làm thêm là kỳ thực tập để các bạn chứng tỏ mình trước các nhà tuyển dụng, vì vậy sẽ tạo cho họ rất nhiều cơ hội làm việc sau khi ra trường” – anh Hoàng phân tích.

Trung Lân - N.Hiếu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: