Mưa lũ ở Lai Châu: Thêm 4 người thiệt mạng

* Nghệ An: Sét đánh chết người

(SGGP).- Chiều qua 31-7, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương cho biết, do mưa lớn cục bộ trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ ngày 28 đến 31-7 nên đã xảy ra lũ quét tại suối Nậm Bắc, huyện Mường Tè, Lai Châu, làm 4 người chết (hiện 2 người vẫn còn mất tích).

Trong đó, 3 người ở xã Nà Hàng (huyện Mường Tè) bị nước lũ ập vào nhà và 1 người ở xã Pa Vệ Sử bị sạt núi, bùn đất vùi lấp khi trên đường đi làm về. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu do trận mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Mường Tè khoảng 30 tỷ đồng.

Cách đây hơn 1 tuần, cũng do mưa lớn, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có 3 người dân bị thiệt mạng do sạt lở núi, đất đá đổ vào nhà dân.

Ông Đào Ngọc Hưởng, Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Phó ban Chỉ huy PCLB tỉnh Lai Châu cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin thiệt hại, UBND huyện Mường Tè đã khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, giúp đỡ nhân dân bị thiệt hại sớm ổn định đời sống và sản xuất. Đồng thời, UBND huyện cũng hỗ trợ ngay mỗi nạn nhân 3 triệu đồng.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc bộ hoạt động mạnh vào những ngày cuối tuần nên từ 1-8 cho đến tận đầu tuần sau, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ sẽ có mưa liên tục.

Đặc biệt, theo nhận định vào hôm nay (1-8), nhiều nơi ở Bắc bộ sẽ có mưa to đến rất to, các tỉnh miền núi cần đề phòng nguy cơ sạt lở đất trên diện rộng, còn ở Hà Nội cần chủ động các phương án chống ngập lụt.

* Khoảng 10 giờ ngày 31-7, địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) đã xảy ra mưa lớn có kèm dông tố và sấm sét. Trong khi đi làm đồng tại cánh đồng xứ Đồng Đoài (xã Nhân Thành), anh Trần Văn Bổng (36 tuổi, trú xóm 6, xã Tăng Thành) đã bị sét đánh chết ngay tại chỗ...

* Khoảng 12 giờ ngày 31-7, gió giật mạnh cấp 3, cấp 4 đã làm một cây thông cổ thụ bật gốc đổ ngang qua đường Nguyễn Viết Xuân (Đà Lạt). Cây thông này được trồng cách đây khoảng 70 năm, hiện rễ cây đã bị mục.

V.Phúc - D.Cường - N.Viên

Các tin, bài viết khác