Mưa lũ ở miền Bắc, 1 người thiệt mạng

(SGGPO).- Đến sáng nay 6-7, mưa áp thấp vẫn tăng cường và kéo dài nhiều giờ ở Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác ở Bắc bộ. Tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có 1 nạn nhân thiệt mạng do kè sập.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong ngày 6-7 còn một lượng mưa lớn tiếp tục đổ xuống Hà Nội và Bắc bộ, lũ trên các sông ở miền Bắc đang lên nhanh.

Lũ bùn tại Quảng Ninh

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Quảng Ninh, đến tối qua mưa lớn đã làm ngập nhiều khu vực tại TP Cẩm Phả và TP Hạ Long, nhiều khu dân cư chìm trong nước, một số khu vực kè, đường giao thông bị sạt lở. Trên đảo Cô Tô, lượng mưa lên tới 260mm. Quốc lộ 18 vào cảng Cái Lân bị ngập và sạt lở taluy.

Đến nửa đêm 5-7 và sáng nay, nước ngập ở TP Hạ Long vẫn chưa rút, hàng trăm hộ gia đình phải khẩn trương di chuyển đồ đạc, vật dụng điện tử trong đêm để tránh thiệt hại. Từ đêm qua đến sáng nay, nhiều hộ dân ở tổ 51, khu 5, phường Cao Thắng phải sơ tán để tránh nước lụt. Lực lượng bộ đội thuộc Lữ đoàn 170 Hải quân phải tổ chức giúp người dân di chuyển đồ đạc ra khỏi khu vực bị ngập.

Đêm 5-7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long có mặt tại các khu vực bị ngập nặng ở TP Hạ Long để chỉ đạo khắc phục sự cố mưa lũ.

Theo báo cáo nhanh của UBND TP Hạ Long, một số nơi trên địa bàn bị ngập sâu 1m, các khu vực tập trung đông dân cư và phương tiện như khu du lịch Bãi Cháy, khu công nghiệp Cái Lân, khu vực phường Bạch Đằng… bị ngập và ùn tắc. Tại tổ 10, khu 1, phường Hòn Gai, mưa lũ đã làm sập kè giao thông đổ vào gian bếp làm anh Trần Văn Thanh, sinh năm 1964 bị thiệt mạng. Một phụ nữ bị thương do nước cuốn trôi xuống cống tiêu thuộc khu 3, phường Giếng Đáy và được đưa lên cấp cứu tại Bệnh viện Giếng Đáy.

 Mưa lũ tại Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công điện khẩn yêu cầu tập trung giúp người dân ứng phó mưa lũ, không để cống tiêu thoát nước bị tắc nghẽn, giao thông ùn tắc.

Còn theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tại khu vực Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang… cũng có mưa to đến rất to từ đêm qua đến sáng nay. Tính đến sáng 6-7, một số nơi đã có lượng mưa lớn như TP Cao Bằng: 80mm; Trùng Khánh (Cao Bằng): 110mm; Hà Đông (Hà Nội): 40mm…

Chiều tối và đêm nay, mưa lớn sẽ mở rộng ra các nơi khác ở Bắc bộ và Thanh Hóa, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và khu vực đồng bằng Bắc bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) sẽ có mưa to đến rất to. Ngoài ra, trên khu vực vịnh Bắc bộ, vùng biển bắc và giữa biển Đông  có mưa rào, gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, mặc dù tại các khu vực như Bãi Cháy, Cô Tô, Móng Cái… đã ghi nhận được lượng mưa kỷ lục tuy nhiên không có dấu hiệu lặp lại trận lụt lịch sử tại tỉnh Quảng Ninh như năm 2015. Ông Lê Thanh Hải khẳng định đợt mưa này được dự báo sẽ kết thúc vào ngày 7-7 với tổng lượng mưa cả đợt 50-150mm, có nơi trên 200mm.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác