Mua nhà trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Có đóng thêm tiền sử dụng đất?

SGGP
Để được mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, các chủ đầu dự án nhà ở trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm phải ký cam kết với UBND TPHCM, sẽ đóng thêm tiền sử dụng đất nếu có yêu cầu. Vậy khách hàng mua nhà có bị mắc kẹt sau này hay không?

Giá bán trên mây

Năm 2020, KĐTM Thủ Thiêm đánh dấu sự khởi động trở lại bằng việc TPHCM cho phép một số dự án mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, Sở Xây dựng TPHCM có văn bản chấp thuận cho các dự án đủ điều kiện mở bán nằm trong KĐTM Thủ Thiêm là Khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm (Empire City) với 472 căn; Dự án The River với 525 căn; dự án Metropole Thu Thiem với 456 căn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù các dự án đã có quyết định giao đất, đã nộp tiền sử dụng đất, nhưng điều kiện đặt ra để được mở bán là chủ đầu tư phải ký cam kết với UBND TPHCM sẽ đóng thêm tiền sử dụng đất nếu có yêu cầu; thành phố cũng không giao toàn bộ theo quyết định giao đất mà giữ lại một số quỹ đất nhằm ràng buộc trách nhiệm chủ đầu tư sau này.

Mua nhà trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Có đóng thêm tiền sử dụng đất? ảnh 1 Dự án The River trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM

Dạo quanh các dự án đang mở bán, điều đầu tiên ghi nhận là giá bán nhà… trên mây. Chị Nhu chọn mua một căn hộ tại dự án The River. Chủ đầu tư  (Công ty TNHH một thành viên Khu Bắc Thủ Thiêm) thi công xong phần móng, tiếp tục xây dựng phần trên mặt đất. Những thông số pháp lý thể hiện, dự án là thuộc hợp đồng BT nhằm thanh toán cho dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện trục Bắc - Nam của KĐTM Thủ Thiêm; quyết định giao đất vào tháng 4-2016, quyết định chấp thuận đầu tư vào tháng 4-2017.

Tiếp đó, trong năm nay, Sở Xây dựng TPHCM có văn bản cho phép chủ đầu tư “đủ điều kiện” mở bán căn hộ. “Nghe thông tin dự án sẽ phải đóng thêm tiền sử dụng đất, vậy ai sẽ đóng?”, chị Nhu đem thắc mắc hỏi nhân viên tư vấn. Câu trả lời là chủ đầu tư sẽ nộp toàn bộ tiền sử dụng đất; điều đó ghi rõ trong hợp đồng bán nhà “giá bán bao gồm giá trị quyền sử dụng đất”.

Tuy nhiên, căn hộ gần 70m2 với giá bán gần 10 tỷ đồng, tính ra khoảng 150 triệu đồng/m2, khiến chị Nhu băn khoăn. Đó là lý do dù chị đã đặt giữ chỗ 200 triệu đồng, chủ đầu tư đã mở bán 2 block, nhưng chị vẫn chưa quyết định mua. Giá bán tại dự án The Metropole Thu Thiem cũng tương tự, loanh quanh 150 triệu đồng/m2.

Dưới góc nhìn của chủ đầu tư, ông Phạm Quang Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư dự án The Metropole Thu Thiem, cho biết: Căn hộ đã bán cho khách hàng, nếu sau này có phải đóng thêm tiền sử dụng đất thì doanh nghiệp phải tự lo; không được phép thu thêm của khách hàng, dù bất cứ trường hợp nào xảy ra. Điều này đã ghi rõ trong hợp đồng. Bà Nguyễn Mai Bảo Trâm, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Bắc Thủ Thiêm, chủ đầu tư dự án The River Thu Thiem, cũng khẳng định, chủ đầu tư sẽ nộp toàn bộ tiền sử dụng đất.

Chờ xác định tiền sử dụng đất các dự án 

Qua tìm hiểu tại các cơ quan chức năng, chúng tôi được biết, liên quan đến tiền sử dụng đất của các dự án nhà ở trong KĐTM Thủ Thiêm hiện nay như sau. Đối với dự án BT, trước đây thành phố xin và được Chính phủ cho thanh toán đồng thời, sau đó Bộ Tài chính có hướng dẫn, xác định giá đất, giá trị công trình tại thời điểm ký hợp đồng. Trong khi đó, theo Nghị định 108, có 2 thời điểm ký hợp đồng, một lần ký tắt và một lần ký chính thức.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng, chủ đầu tư chịu trách nhiệm trong hợp đồng ký với khách hàng, rủi ro chủ đầu tư phải chịu đối với trường hợp ghi trong hợp đồng là “giá bán bao gồm tiền sử dụng đất”. Nhưng khách hàng cũng phải đọc kỹ, nếu như chủ đầu tư lại thòng thêm câu trong hợp đồng với nội dung không chịu rủi ro do chính sách thay đổi. 

Nội dung trong hợp đồng ký tắt đã thể hiện quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên, nghĩa là phải xác định giá đất và giá trị công trình, cho nên thành phố xác định mọi nghĩa vụ tại thời điểm BT ký tắt. Sau thời điểm hợp đồng BT ký tắt, sẽ mất một khoảng thời gian mới hoàn tất giấy chứng nhận đầu tư của dự án BT, chấp thuận đầu tư các dự án nhà ở, ra quyết định giao đất, rồi mới tiến hành ký hợp đồng BT chính thức. Từ ký tắt sang ký chính thức phải mất thời gian khá dài. 

Sau này, Thanh tra Chính phủ vào cuộc cho rằng, hướng dẫn của Bộ Tài chính là tại thời điểm ký hợp đồng chính thức chứ không phải tại thời điểm ký tắt. Lúc này xảy ra tình huống, các dự án thuộc hợp đồng BT có 3 thời điểm: ký tắt, quyết định giao đất và thời điểm ký chính thức. Hiện nay, thành phố đề xuất Chính phủ xử lý theo phương án sau: thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá tại thời điểm giao đất, sau khi có kết quả sẽ chuyển sang Kiểm toán Nhà nước để có ý kiến theo nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ trước đây. Việc này, UBND TPHCM đang giao Sở TN-MT TPHCM thuê tư vấn thực hiện.

Đối với các dự án chỉ định giao đất sẽ tính lại tiền sử dụng đất tại thời điểm giao đất. Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc tính toán theo phương pháp thặng dư là không đúng, nên Sở TN-MT TPHCM đang thuê tư vấn tính lại. Thẩm quyền phê duyệt giá đất của trường hợp này thuộc UBND TPHCM.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Các hãng hàng không đồng loạt tăng chuyến bay nội địa

Ngay sau khi Bộ GTVT đồng ý tăng chuyến trên các đường bay nội địa, ngày 1-12, các hãng hàng không trong nước gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air… đều đã triển khai kế hoạch mới khai thác các đường bay nội địa chở khách thường lệ từ ngày 1-12.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn