Mức sàn

Sư phạm lên ngôi, đấy là tin mừng của... 10 năm trước! Hồi đó, điểm đầu vào của khối trường sư phạm ở nhóm cao nhất. Điểm cao vì người thi giỏi. Có sinh viên sư phạm giỏi, sẽ có nhiều thầy giỏi. Tóm tắt lại, mấy năm đó thấy điểm thi đại học của các trường sư phạm cao là xã hội mở cờ. Nhưng đúng là vui ngắn chẳng tày gang.

Còn hiện thời, người ta lại đọc lại cái câu vè hồi xưa lơ xưa lắc: Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm. Điểm thi của khối trường sư phạm rất thấp. Nhiều khoa lấy luôn điểm sàn làm điểm chuẩn, mới tuyển đủ sinh viên. Mà đã lấy mức sàn, ai cũng hiểu là trình độ ở đầu vào không thể coi là “sáng nước”.

Có đủ lý do để thí sinh không mặn mòi với nghiệp làm thầy. Lương thấp, khó kiếm việc làm như mong muốn, lại không có mấy cơ hội thăng tiến, mấy cái “ngạch cửa” ấy đủ làm nản lòng học sinh trung học, khi họ còn cách thời điểm thi đại học đến mấy năm. Và ai cũng nghĩ thế nên trường sư phạm trở nên đìu hiu, với điểm sàn làm chuẩn.

Nhưng bởi vì cứ “sàn” như thế nên dân trí chẳng thể cao lên dẫu bằng cấp ngày càng nhiều. “Có bằng cao học, không có nghĩa là học... cao”! Trường sư phạm lấy điểm sàn, xã hội sẽ dễ “đo sàn”?

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án đường sắt trên cao, đoạn Nhổn – ga Hà Nội vì sao đội vốn, kéo dài?

Thanh tra Chính phủ cho rằng, qua rà soát thấy việc điều chỉnh tăng giá hợp đồng tư vấn (hợp đồng trọn gói) bao gồm phần chi phí ngoài phạm vi nhiệm vụ; phần chi phí thuộc các trường hợp bất khả kháng theo quy định và phần chi phí trong phạm vi nhiệm vụ, nhưng khi lập, thẩm định và phê duyệt dự toán điều chỉnh bổ sung chủ đầu tư và các cơ quan chức năng đã không xác định cụ thể các khoản chi phí này.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn vốn đầu tư cho điện

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130GW, sản lượng điện khoảng 550-600 tỷ kWh.