Mừng bền vững

SGGP

- Có một tin xấu khúc đầu mà lại tốt từ khúc mình tới khúc đuôi: doanh số, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đều giảm. 

- Chuyện đó tại sao tưởng xấu mà lại tốt?

- Đã làm ăn thì sụt giảm doanh số lẫn lợi nhuận cho thấy kinh doanh đi xuống. Nhưng nhìn rộng ra, khi tiêu thụ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… giảm thì dư lượng những chất độc ấy trong nông sản cũng ít đi. Gạo, rau củ sạch hơn thì có lợi lớn cho số đông người tiêu dùng. 

- Nhưng năm nay thời tiết cũng thuận, nên nông dân được mùa mà dịch bệnh, sâu hại cũng ít. Lỡ thời tiết chuyển nghịch, chuyện “xịt” thuốc tùm lum sẽ lại tăng lên?

- Cái đó thì cũng khó nói trước. Tuy vậy, thống kê cho thấy xu hướng xài hóa chất độc hại trong canh tác nông nghiệp mấy năm nay đã giảm dần đi. Nông dân đã ngày càng hiểu rõ hơn cái hại lâu dài của hóa chất, vừa ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, vừa làm hủy hoại môi trường tự nhiên. Bớt xài thuốc gây hại chừng nào tốt chừng đó, rồi thay thế bằng các chế phẩm sinh học an toàn.

- Khi người trồng cây thay đổi dần tập quán có hại, nông nghiệp mới tươi sáng. Nhu cầu tiêu dùng nông sản sạch tăng lên, càng khuyến khích nông dân không làm theo lối cũ. Khi nào mà đại đa số doanh nghiệp, nông dân canh tác theo hướng an toàn thì lúc đó người tiêu dùng mới mừng bền vững.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tưởng ngon

- Tin xấu là trong tháng 8-2020 có tới 720 đợt đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lý do lượng đăng ký tăng vọt là để kịp “chạy” trước khi nghị định mới của Chính phủ về phát hành trái phiếu có hiệu lực. Còn tin đỡ xấu hơn là chỉ có 170 đợt phát hành thành công, huy động được 1/3 vốn dự kiến.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận