Mỹ quyết bảo vệ đồng minh ở Đông Bắc Á

Ngày 28-3, Mỹ cho biết Triều Tiên đã thử nghiệm động cơ tên lửa liên lục địa (ICBM) vào ngày 24-3. Triều Tiên bị cáo buộc đang phát triển ICBM có tầm bắn từ 5.000km đến 10.000km, có thể bắn tới Mỹ.

Cùng ngày, theo Yonhap, phản ứng trước việc Triều Tiên hôm 26-3 đe dọa “tấn công phủ đầu” Hàn Quốc và Mỹ, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen khẳng định quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản là không gì lay chuyển được. Washington sẵn sàng phòng thủ và bảo vệ các đồng minh khỏi mọi cuộc tấn công hoặc khiêu khích của Triều Tiên. Theo bà Allen, Triều Tiên phải đưa ra lựa chọn chiến lược tuân thủ các nghĩa vụ và cam kết quốc tế cũng như quay trở lại cuộc đối thoại chân thành, đồng thời phải ngừng các hành động khiêu khích, những luận điệu kích động đe dọa hòa bình và ổn định quốc tế.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.