Mỹ quyết bảo vệ đồng minh ở Đông Bắc Á

Ngày 28-3, Mỹ cho biết Triều Tiên đã thử nghiệm động cơ tên lửa liên lục địa (ICBM) vào ngày 24-3. Triều Tiên bị cáo buộc đang phát triển ICBM có tầm bắn từ 5.000km đến 10.000km, có thể bắn tới Mỹ.

Cùng ngày, theo Yonhap, phản ứng trước việc Triều Tiên hôm 26-3 đe dọa “tấn công phủ đầu” Hàn Quốc và Mỹ, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen khẳng định quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản là không gì lay chuyển được. Washington sẵn sàng phòng thủ và bảo vệ các đồng minh khỏi mọi cuộc tấn công hoặc khiêu khích của Triều Tiên. Theo bà Allen, Triều Tiên phải đưa ra lựa chọn chiến lược tuân thủ các nghĩa vụ và cam kết quốc tế cũng như quay trở lại cuộc đối thoại chân thành, đồng thời phải ngừng các hành động khiêu khích, những luận điệu kích động đe dọa hòa bình và ổn định quốc tế.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây