Nam bộ: Nước mặn xâm nhập sâu

(SGGP).- Theo Đài khí tượng - thủy văn Nam bộ, nước mặn đang xâm nhập sâu vào khu vực Nam bộ. Tại sông Đồng Nai, nước mặn đã xâm nhập cửa sông Nhà Bè - Đồng Nai với độ mặn lên đến 6‰. Còn tại sông Sài Gòn, độ mặn đo được tại cầu Thủ Thiêm là 2,5‰…

Dự báo trong vài ngày nữa, thủy triều kết hợp với gió chướng thổi từ hướng Đông đến Đông Nam sẽ khiến cho nước mặn xâm nhập sâu hơn vào đất liền.

Theo ông Nguyễn Minh Giám, Phó Giám đốc Đài khí tượng - thủy văn Nam bộ, mức nhiễm mặn tại sông Đồng Nai và Sài Gòn như trên là rất cao. Trung bình nếu nước sông chỉ bị nhiễm mức độ mặn khoảng 0,25‰ là đã không thể sử dụng nước phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu.

Ông Trương Khắc Hoành, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp nước BOO Thủ Đức cho biết, tại khu vực lấy nước của nhà máy ở trạm Hóa An trên sông Đồng Nai, hiện độ mặn đo được vào lúc đỉnh thủy triều là 0,2‰. Còn vào giờ thấp điểm là 0,03‰. Với độ mặn trên thì chưa ảnh hưởng lớn đến chất lượng nguồn nước.

Tuy nhiên, nếu tình trạng nắng nóng và khô hạn dự kiến diễn ra khá gay gắt trong năm nay cộng với việc Nhà máy thủy điện Trị An buộc phải trữ nước để sản xuất điện thì tình trạng xâm nhập mặn trong thời gian tới sẽ rất đáng lo ngại.  

M.Xuân

Các tin, bài viết khác