Nắm đằng chuôi

SGGP

- Mùa đại hội cổ đông năm nay, các ngân hàng thương mại xứ mình dự kiến sẽ đặt mục tiêu chia cổ tức ở mức cao cho cổ đông. Ngân hàng nào “mạnh gạo”, cổ tức sẽ ở mức trên dưới 20%. Ngân hàng nào yếu hơn, cũng trả cỡ 8% hoặc nhỉnh hơn nữa.

- Phải làm ăn được, lợi nhuận tích lũy bự thì cổ tức mới cao. Được vậy cũng mừng cho các nhà băng. Nhưng nhìn trên tổng thể, hơn một năm qua, hầu hết doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đều khó ngặt. Nhà băng lãi cao, chia cổ tức dày, không biết có nên coi là “ăn một mình đau tức” hay chăng?

- Dù đã có nhiều mong mỏi hay thúc ép, nhưng rõ ràng khả năng các ngân hàng tự nguyện chia sẻ lại lợi nhuận là chuyện khó dự đoán. Chính sách nội bộ của nhà băng là do các cổ đông lớn quyết định, mà cổ đông lớn thì đầu toàn sạn, tính toán khiếp lắm. Lấy bớt sạn đó ra, có dễ được không?

- Từ góc độ lợi ích, phải thấy rằng nhà băng có lãi cũng gom góp từ túi tiền khách hàng. Tự cắt giảm lợi nhuận để chia lửa với bao nhiêu cá nhân và doanh nghiệp khác, cái lợi của nhà băng sẽ càng bền. Chỉ khư khư ăn riêng cho mập, uy tín thương hiệu sẽ sứt mẻ, còn nặng bụng hơn nhiều.

- Nếu chia sẻ được vậy thì đời ngon lành, mượt mà hết biết. Còn trên thực tế, trong quan hệ với khách hàng, nhà băng luôn nắm chặt đằng chuôi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Buông không được, quản không xong

Những tin tức liên quan đến hai nghệ sĩ Việt Nam vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha tràn ngập báo chí và mạng xã hội, một lần nữa như giọt nước tràn ly. Mặc dù chưa có khẳng định cuối cùng từ cơ quan chức năng nhưng qua câu chuyện này, vấn đề quản lý nghệ sĩ ra nước ngoài cần phải có một giải pháp thực sự hiệu quả, không thể sai đến đâu mới xử lý đến đó như lâu nay.

" />