Nắm đằng chuôi

SGGP

- Mùa đại hội cổ đông năm nay, các ngân hàng thương mại xứ mình dự kiến sẽ đặt mục tiêu chia cổ tức ở mức cao cho cổ đông. Ngân hàng nào “mạnh gạo”, cổ tức sẽ ở mức trên dưới 20%. Ngân hàng nào yếu hơn, cũng trả cỡ 8% hoặc nhỉnh hơn nữa.

- Phải làm ăn được, lợi nhuận tích lũy bự thì cổ tức mới cao. Được vậy cũng mừng cho các nhà băng. Nhưng nhìn trên tổng thể, hơn một năm qua, hầu hết doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đều khó ngặt. Nhà băng lãi cao, chia cổ tức dày, không biết có nên coi là “ăn một mình đau tức” hay chăng?

- Dù đã có nhiều mong mỏi hay thúc ép, nhưng rõ ràng khả năng các ngân hàng tự nguyện chia sẻ lại lợi nhuận là chuyện khó dự đoán. Chính sách nội bộ của nhà băng là do các cổ đông lớn quyết định, mà cổ đông lớn thì đầu toàn sạn, tính toán khiếp lắm. Lấy bớt sạn đó ra, có dễ được không?

- Từ góc độ lợi ích, phải thấy rằng nhà băng có lãi cũng gom góp từ túi tiền khách hàng. Tự cắt giảm lợi nhuận để chia lửa với bao nhiêu cá nhân và doanh nghiệp khác, cái lợi của nhà băng sẽ càng bền. Chỉ khư khư ăn riêng cho mập, uy tín thương hiệu sẽ sứt mẻ, còn nặng bụng hơn nhiều.

- Nếu chia sẻ được vậy thì đời ngon lành, mượt mà hết biết. Còn trên thực tế, trong quan hệ với khách hàng, nhà băng luôn nắm chặt đằng chuôi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.