Nắm đằng chuôi

SGGP

- Mùa đại hội cổ đông năm nay, các ngân hàng thương mại xứ mình dự kiến sẽ đặt mục tiêu chia cổ tức ở mức cao cho cổ đông. Ngân hàng nào “mạnh gạo”, cổ tức sẽ ở mức trên dưới 20%. Ngân hàng nào yếu hơn, cũng trả cỡ 8% hoặc nhỉnh hơn nữa.

- Phải làm ăn được, lợi nhuận tích lũy bự thì cổ tức mới cao. Được vậy cũng mừng cho các nhà băng. Nhưng nhìn trên tổng thể, hơn một năm qua, hầu hết doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đều khó ngặt. Nhà băng lãi cao, chia cổ tức dày, không biết có nên coi là “ăn một mình đau tức” hay chăng?

- Dù đã có nhiều mong mỏi hay thúc ép, nhưng rõ ràng khả năng các ngân hàng tự nguyện chia sẻ lại lợi nhuận là chuyện khó dự đoán. Chính sách nội bộ của nhà băng là do các cổ đông lớn quyết định, mà cổ đông lớn thì đầu toàn sạn, tính toán khiếp lắm. Lấy bớt sạn đó ra, có dễ được không?

- Từ góc độ lợi ích, phải thấy rằng nhà băng có lãi cũng gom góp từ túi tiền khách hàng. Tự cắt giảm lợi nhuận để chia lửa với bao nhiêu cá nhân và doanh nghiệp khác, cái lợi của nhà băng sẽ càng bền. Chỉ khư khư ăn riêng cho mập, uy tín thương hiệu sẽ sứt mẻ, còn nặng bụng hơn nhiều.

- Nếu chia sẻ được vậy thì đời ngon lành, mượt mà hết biết. Còn trên thực tế, trong quan hệ với khách hàng, nhà băng luôn nắm chặt đằng chuôi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Sự kiện & Bình luận

Bản sắc của bóng đá TPHCM

Theo báo cáo từ nhà tổ chức LS V-League 2021, sau 8 vòng đấu đầu tiên của mùa giải, dù thành tích thi đấu của 2 đội Sài Gòn và TPHCM không được tốt, sân Thống Nhất không phải là nơi có số lượng khán giả thấp nhất. Trung bình, mỗi trận có gần 4.000 người hâm mộ đến sân, kể cả khi thời gian thi đấu rơi vào những ngày giữa tuần.