Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

SGGP
Ngày 25-12, tại Hà Nội, Bộ LĐTB-XH tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị

Năm 2019, Bộ LĐTB-XH đã hoàn thành 100% các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ; hoàn thành 3 chỉ tiêu của Quốc hội giao, các chỉ tiêu của ngành đều đạt và vượt kế hoạch đề ra…

Ước cả năm tạo việc làm trên 1,6 triệu người, đưa trên 147.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tỷ lệ hộ nghèo cả nước cuối năm ước còn 4%; ước thực hiện 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, tỷ lệ người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp đạt 84%; 70% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp dưới các hình thức…

Tuy nhiên công tác quản lý người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam vẫn còn hạn chế; chất lượng giáo dục nghề nghiệp còn thấp. Tình trạng trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chậm được khắc phục. Tệ nạn ma túy, mại dâm ở nhiều nơi vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em chưa có chiều hướng giảm... Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ LĐTB-XH tập trung quyết liệt trong thời gian tới về các vấn đề như tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội, nâng cao kỹ năng nghề, chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em.

Đến dự và phát biểu ở hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ LĐTB-XH tiếp tục rà soát, đánh giá các chính sách an sinh xã hội để kịp thời đề xuất sửa đổi bổ sung hoặc thay thế, ban hành chính sách mới cho phù hợp. Trong đó lưu ý chính sách để tạo cơ hội cho mọi người dân có việc làm, cải thiện thu nhập để nâng cao đời sống; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, gắn với nhu cầu của thị trường, gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu lãnh đạo Bộ LĐTB-XH và ngành cần phải đầu tư trí lực nghiên cứu xây dựng chiến lược dài hạn phát triển ngành đồng đều, hài hòa giữa bảo đảm an sinh xã hội nói riêng và chính sách xã hội nói chung.

HUY DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm căn cơ

- Một loạt địa phương đang tính toán cho các dự án logistics lớn. Từ này không chỉ có nghĩa là kho vận, mà còn là nhiều hoạt động khác như một phần của quản lý chuỗi cung ứng. 

Giao thông - Đô thị

Gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay Sa Pa

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng hàng không Sa Pa, Lào Cai theo phương thức đối tác công - tư (PPP) với tổng mức đầu tư hơn 6.948 tỷ đồng.

Quy hoạch

Tin buồn