Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

SGGP
Ngày 25-12, tại Hà Nội, Bộ LĐTB-XH tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị

Năm 2019, Bộ LĐTB-XH đã hoàn thành 100% các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ; hoàn thành 3 chỉ tiêu của Quốc hội giao, các chỉ tiêu của ngành đều đạt và vượt kế hoạch đề ra…

Ước cả năm tạo việc làm trên 1,6 triệu người, đưa trên 147.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tỷ lệ hộ nghèo cả nước cuối năm ước còn 4%; ước thực hiện 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, tỷ lệ người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp đạt 84%; 70% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp dưới các hình thức…

Tuy nhiên công tác quản lý người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam vẫn còn hạn chế; chất lượng giáo dục nghề nghiệp còn thấp. Tình trạng trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế chậm được khắc phục. Tệ nạn ma túy, mại dâm ở nhiều nơi vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em chưa có chiều hướng giảm... Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ LĐTB-XH tập trung quyết liệt trong thời gian tới về các vấn đề như tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội, nâng cao kỹ năng nghề, chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em.

Đến dự và phát biểu ở hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ LĐTB-XH tiếp tục rà soát, đánh giá các chính sách an sinh xã hội để kịp thời đề xuất sửa đổi bổ sung hoặc thay thế, ban hành chính sách mới cho phù hợp. Trong đó lưu ý chính sách để tạo cơ hội cho mọi người dân có việc làm, cải thiện thu nhập để nâng cao đời sống; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, gắn với nhu cầu của thị trường, gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu lãnh đạo Bộ LĐTB-XH và ngành cần phải đầu tư trí lực nghiên cứu xây dựng chiến lược dài hạn phát triển ngành đồng đều, hài hòa giữa bảo đảm an sinh xã hội nói riêng và chính sách xã hội nói chung.

HUY DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.