Nét đẹp mùa nước nổi

Mùa nước nổi, chúng tôi ghé thăm Đồng Tháp vào trung tuần tháng mười. Hai người dân ở xã Bình Thạnh huyện Thanh Hồng đưa chúng tôi đi trên chiếc ghe lớn. Ghe vun vút trên biển nước ngập trắng xóa mà trước đấy là cánh đồng lúa, chỉ còn thấp thoáng những nóc nhà lóp ngóp trong nước. Trong mùa nước nổi mênh mang, con người, cây cỏ... thật nhỏ bé. Bầy chim nhỏ vẫn thi nhau về đậu rồi chao liệng thật nên thơ trên những vùng dân quây dướn nuôi cá, tôm như chẳng ảnh hưởng gì tới chúng.

Rất nhiều chim nhỏ đậu thật đẹp ở những nơi dân quây dướn nuôi tôm cá.

Khác với bão - lũ hung dữ ở miền Trung, miền Bắc, mùa lũ mà người dân quen gọi là mùa nước nổi ở đây người ta đã quen sống chung và có tình cảm đặc biệt, thậm chí họ đã biến những khó khăn thành thuận lợi. Họ đi lại sinh hoạt, đánh bắt cá, tôm, đốn cây gáo làm củi vì khi nước nổi việc đốn cành không làm hỏng lúa phía dưới và  tiện chuyên chở cây về nhà bằng ghe.

Thăm mộ mùa nước nổi.

 

Người dân ở ấp Phú Bình, xã Phú Thành B sinh hoạt, làm ăn trong mùa nước nổi.

 

Thu hoạch tôm, cá trong mùa nước nổi.

 

Ở ấp Phú Bình, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, trẻ con chơi đùa, người lớn thu hoạch tôm, cá, ngó sen, ngó súng, bông điên điển… Gặp đoạn đường ngập sâu, các em học sinh bé nhỏ vẫn thoải mái trên những chiếc cầu tre lắt lẻo để đến trường trông thật đáng yêu. Bất chấp những khó khăn, cả người lớn và trẻ con vùng Đồng Tháp dường như mang tâm lý chờ đợi, mong ngóng mùa nước nổi.

Trẻ em ở xã Phú Thành B, huyện Tam Nông đến trường trong mùa lũ.

 

Trẻ em ở ấp Phú Bình, xã Phú Thành B hồn nhiên tắm rửa ngay trên kênh.

 

Trẻ em ở ấp Phú Bình, xã Phú Thành B chơi đùa trên ghe.

Thùy Dương
Ảnh: An Dung – Thi Thơ – Thu Ba

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miền Trung tái sản xuất sau lũ

Miền Trung tái sản xuất sau lũ

Bão dồn, lũ dập chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây đã cuốn trôi hàng triệu con gia súc, gia cầm và hầu hết rau màu, cây lương thực ở miền Trung, khiến nhiều gia đình lâm vào tình cảnh trắng tay. 

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 30-11-2020

Hội thảo khoa học “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”; 300 doanh nhân trẻ tham dự Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ 5; Người nhái lặn xuyên đêm tìm 2 nạn nhân nghi nhảy cầu tự tử ở quận Bình Thạnh; Bang Pennsylvania bác đơn khiếu nại của Tổng thống Donald Trump… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 30-11-2020.

Giao lưu trực tuyến