Về Dự án làm đường quanh hồ Tây, Tổng thanh tra Trần Văn Truyền:

Nếu không có tiêu cực, tôi xin chịu trách nhiệm!

Sau những khiếu tố và thanh tra, kiểm tra kéo dài, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận và đường hướng xử lý vụ việc làm đường quanh hồ Tây (đoạn ở cụm 3, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội). Tuy nhiên, do kết luận của thanh tra hai cấp chênh nhau và thông báo của Văn phòng Chính phủ chưa rõ ràng nên dân không biết nghe ai!

Hà Nội khẳng định mình đúng!

Dự án hạ tầng kỹ thuật làm đường xung quanh hồ Tây có tổng vốn đầu tư 546,9 tỷ đồng (sau đó được điều chỉnh lên 958 tỷ đồng). Theo quy hoạch, thiết kế đã được phê duyệt, Hà Nội sẽ làm đường sát kè, còn kè sát mép nước. Thế nhưng, đến đoạn cụm 3, Xuân La, con đường đột ngột rời kè, đâm vào nhà dân và biến nhà của 2 vị là cán bộ của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội thành nhà có mặt tiền.

Người dân Xuân La khiếu kiện UBND TP Hà Nội làm sai quy hoạch. Mặc dù đã có hàng trăm cuộc họp bàn giải quyết, Thanh tra thành phố Hà Nội đã ra kết luận, nhưng người dân vẫn tiếp tục khiếu kiện. Sở dĩ có tình trạng này là do Thanh tra Thành phố Hà Nội kết luận khiếu tố của người dân cụm 3 nói trên là sai, không có cơ sở. Hiện nay, UBND TP Hà Nội vẫn khẳng định đã làm đúng theo quy hoạch, cần phải giải tỏa nhà dân để làm đường vì nhiều hộ lấn chiếm đất trái phép.

Lãnh đạo Hà Nội viện dẫn kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội, ý kiến trước đây của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tấn Vạn, ý kiến của Thanh tra Bộ TN-MT để khẳng định mình đúng. Khi giải trình với các bộ, ngành Trung ương, một lãnh đạo Hà Nội nói rằng, sở dĩ quá trình thực hiện dự án có một số sai lệch với các bản vẽ (nắn đường rời mép hồ, đâm thẳng vào nhà các hộ dân - PV) là do các bản vẽ trong bộ hồ sơ của dự án chỉ dành cho quảng bá du lịch (?!).

Liên ngành bảo sai

Tuy nhiên, khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc, đã khẳng định khiếu tố, bức xúc nói trên của dân là có cơ sở, UBND thành phố Hà Nội và Thanh tra Hà Nội có những sai phạm làm dân bức xúc.

Trách nhiệm đối với những sai phạm, gây khiếu kiện nói trên thuộc về ông Đỗ Hoàng Ân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Tô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội; ông Phạm Cao Nguyên, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường và Nhà đất; ông Đặng Văn Trác, Phó Chánh thanh tra TP; ông Hoàng Văn Lộc, Giám đốc Ban QLDA; ông Chử Ngọc Tuất, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ.

(Nguồn: Kết luận của Thanh tra Chính phủ)

Đầu năm 2007, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã chủ trì cuộc họp nghe Thanh tra Chính phủ cùng các thành viên liên ngành báo cáo kết quả thanh tra dự án trên. Cùng họp có lãnh đạo UBND TP Hà Nội. Tại cuộc họp này, các thành viên liên ngành đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP Hà Nội trong việc thực hiện dự án. Một thành viên tham dự cuộc họp Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, ông đã xuống kiểm tra, thị sát và phát hiện việc Hà Nội làm đường không bám mép kè hồ là sai quy hoạch, thiết kế kỹ thuật ban đầu. Ông cũng “đính chính” lại việc trước đây Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tấn Vạn từng phát biểu “Hà Nội làm đúng” là… sai! Tương tự, trước đây Thanh tra Bộ TN-MT khẳng định Hà Nội làm đúng. Tuy nhiên, sau khi tham gia đoàn liên ngành, trực tiếp thanh tra dự án, cơ quan này cũng khẳng định Hà Nội làm sai. Đại diện Ban Nội chính Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng khẳng định đoàn thanh tra liên ngành của Trung ương đã kết luận chính xác.

Thế nhưng, đầu tháng 3 này, Văn phòng Chính phủ lại ra thông báo, trong đó có nội dung: “Qua kiểm tra cho thấy dự án đã thực hiện đúng quy hoạch chi tiết được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không có căn cứ pháp lý để điều chỉnh quy hoạch tuyến đường ven hồ Tây đoạn qua cụm 3 Xuân La… UBND TP Hà Nội tiếp tục thực hiện dự án theo đúng quy hoạch đã duyệt… Nghiêm túc kiểm điểm, xử lý nghiêm minh những cán bộ có sai phạm và những người dân lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép…”.

Sau khi có thông báo này, người dân tiếp tục đến Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng khiếu nại. Nhiều người lập luận: “nói như thông báo của Văn phòng Chính phủ thì Hà Nội đúng. Đã đúng tại sao phải kiểm điểm, xử lý cán bộ sai phạm?”. Chúng tôi cần được thông báo rõ ràng hơn kết luận của Phó Thủ tướng để thực hiện.

Phải tôn trọng lợi ích của dân

Ngày 2-4, trao đổi với PV Báo SGGP, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền cho biết, sau khi có thông báo của Văn phòng Chính phủ, nhiều hộ dân khiếu nại gay gắt nên ông vừa ký văn bản báo cáo vụ việc lên Thủ tướng; đề nghị Thủ tướng xem xét lại vụ việc. Qua thanh tra có thể thấy Hà Nội có 5 sai phạm lớn: Buông lỏng quản lý để dân lấn chiếm đất đai; thiết kế, thi công không đúng quy hoạch; không công bố quy hoạch cho dân biết khi thực hiện dự án; trong văn bản, Hà Nội dành khu đất làm công viên cây xanh nhưng thực tế làm bãi đỗ xe cho một khách sạn tư nhân; và quy hoạch ở đây cũng sai. Hệ thống mốc bờ hồ Tây đã cắm năm 1992 thực tế không có hồ sơ; năm 1994, cắm mốc phục hồi lại không rõ ràng, không bảo đảm giá trị pháp lý. Trong số 39 bản vẽ thu thập được, có 14 bản vẽ (từ số 1 đến số 14 không có giá trị pháp lý). Trong số 14 bản vẽ trên, có tờ số 3 và 14 là liên quan trực tiếp đến cụm 3, Xuân La nhưng có sự khác biệt, mâu thuẫn nhau! Quy hoạch sai, vậy chỉ đạo Hà Nội tiếp tục thực hiện theo quy hoạch đã duyệt là quy hoạch nào? Việc dân lấn hồ diễn ra từ lâu và diện tích lấn chiếm không lớn. Mặt khác, một số hộ dân đã chuyển nhượng nhiều lần, có xác nhận của chính quyền địa phương. Vậy thì có nên đổ hết lỗi hết cho dân?

Hơn nữa, nếu làm đường sát mép kè hồ theo đúng nguyên tắc xây dựng của dự án thì sẽ không phải giải phóng mặt bằng, dân không khiếu kiện mà lại tiết kiệm cho Nhà nước 40 tỷ đồng. Vậy tại sao Hà Nội không sửa sai? “Khi làm việc với Hà Nội, tôi đã nói rằng làm sát mép hồ là hiệu quả nhất. Có đồng chí nói làm như thế thì thừa nhận Hà Nội sai, làm giảm quy tín của chính quyền địa phương và có thể làm phát sinh khiếu kiện ở nơi khác. Tôi bảo sai thì sửa. Chúng ta phải tôn trọng lợi ích của dân”, Tổng Thanh tra CP nói.

Cũng theo Tổng thanh tra, quá trình thanh tra đã phát hiện nhiều dích dắc, tiêu cực của cán bộ địa chính ở Hà Nội. “Nếu không có tiêu cực ở đây, tôi xin chịu trách nhiệm”. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu kiểm điểm tổ chức, cá nhân sai phạm

Hôm qua 3-4, nguồn tin từ Thành ủy Hà Nội cho biết, mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, nếu cần thiết thì xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những thiếu sót, để xảy ra sai phạm trong quá trình quản lý đất đai; có thiếu sót trong công tác quản lý hồ sơ quy hoạch; chưa cung cấp đầy đủ, kịp thời các hồ sơ, tư liệu và các thông tin có liên quan cho đoàn thanh tra liên ngành của Chính phủ; có những hạn chế trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Tây.

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Bí thư Thành ủy Hà Nội, Quận ủy Tây Hồ đã chỉ đạo Thanh tra Nhà nước quận Tây Hồ thực hiện ngay việc thanh tra các trường hợp cán bộ, tổ chức vi phạm hoặc để xảy ra vi phạm, không thực hiện nghiêm các nhiệm vụ liên quan công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng…

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cấp cứu kịp thời bé trai 4 tuổi bị bạo hành nhét vào tủ đông

Cấp cứu kịp thời bé trai 4 tuổi bị bạo hành nhét vào tủ đông

Trưa 14-8, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu, điều trị kịp thời cho 1 bé trai ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị người lớn bạo hành với nhiều thương tích, đặc biệt nguy hiểm hơn khi cháu bé còn bị cho vào thùng giấy và nhốt trong tủ cấp đông.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Liên tiếp phát hiện 3 vụ mua, bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý

Ngày 15-8, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, trong 2 ngày (13 và 14-8), Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm (PCMTTP), Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng phá 3 vụ án liên quan đến ma tuý, bắt giữ 9 đối tượng, thu 3 bánh heroin và 100 gram heroin.

Vụ án

" />