Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận khí đốt mới

(SGGPO).- Theo Deutsche Welle, ngày 2-3, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sau các cuộc đàm phán do khối này làm trung gian tại Brussels (Bỉ) Nga và Ukraine đã nhất trí về một thỏa thuận cung cấp khí đốt cho tới cuối tháng 3-2015.

Thỏa thuận này có tên gọi “Gói Mùa đông” sẽ đảm bảo nguồn cung khí đốt tới châu Âu sau khi xảy ra những cuộc tranh cãi về vấn đề cung cấp khí đốt cho khu vực miền Đông do phe chống đối kiểm soát ở Ukraine.

Thỏa thuận trên đạt được sau gần 5 giờ đàm phán giữa Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng - ông Maros Sefcovic, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Demchyshyn.

Đường ống dẫn khí đốt tại Ukraine

Tuần trước, tập đoàn Gazprom dọa sẽ ngừng cấp khí đốt cho Ukraine và thay vào đó, chuyển hướng cung cấp từ các kho dự trữ tới các khu vực miền Đông Ukraine sau khi Kiev ngừng cung cấp khí đốt cho khu vực này. Sự việc này làm gián đoạn nguồn cung khí đốt cho EU. Hiện EU nhận khoảng một phần ba lượng khí đốt cần thiết từ Nga với gần một nửa trong số này được bơm qua Ukraine.

Hai bên thống nhất tạm đặt việc bơm khí đốt cho các khu vực thuộc Donetsk và Lugansk, nơi phe ly khai đang kiểm soát, ra ngoài bàn đàm phán và sẽ thảo luận sau. Nga và Ukraine dự kiến gặp lần nữa trước cuối tháng 3 để bàn về gói khí đốt mới mang tên Gói Mùa hè.

 PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.