Ngày 4 và 5-7: Thi đại học đợt 1

* Đề thi ĐH không nằm ngoài chương trình trung học

(SGGP).- Ngày 26-6, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các ĐH - CĐ, học viện quy định về việc sử dụng phương tiện thông tin liên lạc trong tuyển sinh. Theo đó, khi coi thi, tại mỗi điểm thi, chỉ bố trí một điện thoại cố định do điểm trưởng quản lý, dùng để liên lạc với ban coi thi hoặc hội đồng coi thi liên trường. Tất cả cán bộ tham gia công tác tuyển sinh không mang theo điện thoại di động, phương tiện thông tin liên lạc khác trong khu vực thi khi làm nhiệm vụ.

Khi làm phách và chấm thi, Bộ yêu cầu lãnh đạo, cán bộ và thư ký làm phách; lãnh đạo và thư ký chấm thi, cán bộ chấm thi không mang điện thoại di động, phương tiện thông tin liên lạc khác vào khu vực làm phách và khu vực chấm thi.

Kỳ thi ĐH năm 2009 đợt 1 diễn ra từ ngày 4-7 và 5-7 thi ĐH khối A và V. Thí sinh dự thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu vẽ đến ngày 7-7. Đợt 2 bắt đầu từ ngày 9-7 và 10-7 thi ĐH khối B, C, D và khối năng khiếu. Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa (khối H, N thi Văn theo đề khối C; khối M thi Văn, Toán theo đề khối D; khối T thi Sinh, Toán theo đề khối B; khối R thi Văn, Sử theo đề khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến ngày 13-7.

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, đề thi ĐH sẽ không nằm ngoài và vượt chương trình trung học. Không ra đề vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ, hoặc đã chuyển sang phần đọc thêm (phần chữ nhỏ, các phần đã ghi trong văn bản quy định về điều chỉnh chương trình) và vào những phần, những ý còn đang tranh luận về mặt khoa học hoặc có nhiều cách giải.

Theo báo cáo của Vụ ĐH và sau ĐH, Bộ GD-ĐT, từ ngày 16-6, ban đề thi vòng trong đã vào khu vực làm đề thi. Đến nay đã có 64 cán bộ của tất cả các bộ môn đã vào khu vực làm đề, triển khai công tác biên soạn và phản biện đề thi tuyển sinh ĐH.

Dịp thi ĐH tới, Tổng công ty Vận tải Hà Nội dự kiến tăng cường 65 xe buýt, tương ứng 362 lượt xe chạy để phục vụ việc di chuyển của thí sinh và người nhà. Các xe buýt sẽ nối các trường ĐH lớn và bến xe liên tỉnh, nội và ngoại thành. Hiện các bến xe ở Hà Nội cũng tăng lượng xe khách đưa thí sinh và người nhà về quê sau khi kỳ thi kết thúc.

L.Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) đặt câu hỏi tại ngày hội tư vấn hướng nghiệp tổ chức giữa tháng 10-2020

Hướng nghiệp sớm cho học sinh

Năm học 2020-2021, điểm chuẩn xét tuyển vào đại học (ĐH) ở một số ngành học tăng cao đột biến khiến nhiều học sinh lớp 12 sẽ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 lo lắng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều ngành học được xem là “hot” hiện nay đang bị đóng băng. Làm thế nào giúp học sinh xác định được mục tiêu và đưa ra lộ trình học tập phù hợp? 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

​ ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa TPHCM

Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK), đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.