Ngày đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học - cao đẳng 2012: Vắng vẻ

(SGGPO).- Theo Quy chế tuyển sinh đại học - cao đẳng 2012, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi (hồ sơ) đợt 1 từ ngày 15 - 3 đến 17 giờ ngày 16 - 4 theo hệ thống của sở Gíao dục - Đào tạo (nộp tại sở và các trường trung học phổ thông). Đợt 2, thí sinh sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường tổ chức thi từ ngày 17- 4 đến 17 giờ ngày 24 - 4.

Trong ngày đầu tiên triển khai nhận hồ sơ, bộ phận thu nhận hồ sơ tại các sở Gíao dục - đào tạo và trường trung học phổ thông đều cho rằng thí sinh rất thận trọng vì nhiều trường chưa công bố thông tin tuyển sinh lên website. Trong khi đó, tại phía Nam, thí sinh vẫn đang chờ cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học - cao đẳng năm 2012" để tìm hiểu thông tin ngành nghề, mã ngành, mã trường đề làm hồ sơ.

Thí sinh mua hồ sơ tại Văn phòng Tuyển sinh thuộc Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo tại TPHCM. Ảnh: T.Hùng

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGPO, đến hết ngày 15-3, bộ phận thu nhận hồ sơ tại Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM nhận chưa tới 200 hồ sơ của thí sinh. Các trường trung học phổ thông Trần Khai Nguyên, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân… chỉ có vài thí sinh nộp hồ sơ.

Theo bộ phận thu nhận hồ sơ ở các trường trung học phổ thông khác trên đại bàn TPHCM, phần lớn thí sinh sợ sai sót về mã ngành, tên chuyên ngành nên đều tập trung hỏi thông tin, cách ghi mã ngành (mục số 2) trên hồ sơ.

Tại Văn phòng Tuyển sinh thuộc Cơ quan đại diện Bộ Gíao dục - Đào tạo tại TPHCM thí sinh đến nộp hồ sơ thưa thớt. Theo nhân viên thu nhận hồ sơ, trong ngày đầu tiên chỉ có vài chục thí sinh đến nộp hồ sơ.

Sở Gíao dục - Đào tạo các địa phương như Cà Mau, Trà Vinh, Bình Thuận cho biết đã triển khai và bố trí cán bộ phụ trách hướng dẫn, thu nhận hồ sơ. Tuy nhiên, hồ sơ nhận được tại mỗi trường THPT cũng không vượt quá vài chục hồ sơ vì đa phần thí sinh chờ cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học - cao đẳng năm 2012" để tham khảo thông tin.

Trong khi đó, trên Cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ Gíao dục - Đào tạo vẫn chưa đăng tải bản mềm của cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học - cao đẳng năm 2012" để thí sinh tham khảo. Hiện nay, cổng thông tin này mới chỉ đăng Quy chế tuyển sinh, danh mục mã ngành, đối tượng ưu tiên, xét tuyển thẳng…; trong khi thông tin mà thí sinh cần nhất về các trường tổ chức thi năm 2012 lại chưa có.

Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi, dù Bộ Gíao dục - Đào tạo đã phát hành cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh đại học - cao đẳng năm 2012" từ ngày 13-3 nhưng đến chiều 15-3 cuốn sách này vẫn chưa được phát hành tại phía Nam.

Hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm: Một túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2. (Phiếu số 1 do Sở Giáo dục – Đào tạo lưu giữ. Phiếu số 2 do thí sinh giữ và được sử dụng trong các trường hợp cần thiết); 3 ảnh chân dung cỡ 4x6cm được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKDT; 3 phong bì đã dán sẵn tem ghi rõ họ, tên và địa chỉ, số điện thoại của thí sinh; Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Lệ phí hồ sơ và lệ phí thi năm nay là 80.000 đồng/hồ sơ với thí sinh thi các môn tự luận (các khối A, B, C, D, A1) và 250.000đồng/hồ sơ với khối thi năng khiếu.

T.Hùng - Lâm Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Liên quan đến lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, tiểu học đào tạo nâng chuẩn (theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.