Ngày họp đầu tiên, kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa VIII: Tìm giải pháp nâng cao đời sống công nhân

Hôm qua (13-7), ngày họp đầu tiên, kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa VIII đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm. Các đại biểu (ĐB) đã thảo luận sâu hàng loạt vấn đề “nóng” về những tồn tại của ngành y tế TP, vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề đình công - lãn công, giải pháp nâng cao đời sống người lao động…

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao đổi cùng các đại biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

  • Chủ động ngăn ngừa tranh chấp lao động

ĐB Lê Mạnh Hà đặt vấn đề: “Tranh chấp, xung đột lao động nguyên nhân chính là do thu nhập người lao động không theo kịp mặt bằng giá cả. Hiện nay, khi xảy ra tranh chấp thì cơ quan chức năng, chủ doanh nghiệp mới đáp ứng yêu cầu người lao động”. Theo ĐB Lê Mạnh Hà, nên chủ động rà soát doanh nghiệp nào đang trả lương thấp so với mặt bằng chung thì yêu cầu nâng lương, tránh xảy ra tranh chấp mới giải quyết, sẽ gây tổn hại lớn. “Trách nhiệm này của ĐB HĐND, các ngành, các cấp”, ông Hà nói.

ĐB Phạm Hiếu Nghĩa cho rằng: Nhà nước đã tăng lương tối thiểu cho công nhân nhưng không thể thực hiện mức lương xơ cứng giữa công nhân sống tại TPHCM và các tỉnh vì công nhân tại TP chịu nhiều chi phí, luôn đối diện với thiếu thốn. “Nếu xơ cứng, cào bằng trong việc trả lương cho công nhân TP như công nhân tại các tỉnh thì bài toán khó khăn về lương đối với công nhân tại TPHCM sẽ không có lối ra”, ĐB Nghĩa nói.

ĐB Nguyễn Quý Hòa đề nghị: “Tình hình trượt giá hiện nay khiến đời sống công nhân phải đối diện với quá nhiều khó khăn, đề xuất Thường trực HĐND TP thực hiện chương trình giám sát về các chế độ chăm lo công nhân tại các doanh nghiệp. Tùy theo năng lực của mình, doanh nghiệp nên trả lương tốt nhất cho công nhân trong điều kiện có thể”. Ông Hòa phân tích thêm: Ngược lại, người lao động cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực tham gia sản xuất để tăng năng suất lao động. Nhà nước tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp cũng là hình thức ổn định đời sống người lao động.

Các đại biểu HĐND TPHCM thảo luận tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

  • Giải quyết việc quá tải ở các bệnh viện

Nhiều tồn tại, bất cập trong ngành y tế được “mổ xẻ”. Theo ĐB Tăng Chí Thượng, quá tải tại các bệnh viện đang là bức xúc hàng đầu của ngành y tế và đề nghị HĐND TPHCM cần ban hành nghị quyết đưa ra giải pháp, lộ trình giải quyết thực trạng này. Bình ổn giá thuốc là chương trình hỗ trợ người nghèo, tuy nhiên, theo ĐB Nguyễn Quý Hòa, có bệnh viện bác sĩ kê toa cho bệnh nhân toàn là những loại thuốc không nằm trong danh mục bình ổn giá! “Chúng ta nên làm thực chất, nếu không chương trình sẽ không tạo hiệu quả”, ĐB Hòa nói. Một ĐB khác đề xuất ngành y tế cần nghiên cứu đặt các điểm bán những loại thuốc bình ổn giá ở những điểm hợp lý để phục vụ người lao động, người nghèo.

ĐB Nguyễn Văn Sen phản ánh: Năm 2011, TP chọn là năm vì trẻ em nhưng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay có đến 16 trẻ em chết do bệnh tay-chân-miệng, trong khi năm 2010 chỉ có một trường hợp tử vong, vì sao? Đề cập đến bảo hiểm y tế tự nguyện, ĐB Tăng Chí Thượng cho rằng: Cử tri phản ánh bảo hiểm y tế tự nguyện đòi hỏi người mua phải có hộ khẩu thường trú nhưng một bộ phận lớn công nhân lao động nghèo có hộ khẩu tạm trú hoặc di chuyển nhiều nơi nên rất khó tiếp cận BHYT tự nguyện. Vì vậy, cần nghiên cứu giải quyết, tháo gỡ kịp thời trở ngại này.

  • An toàn thực phẩm - dựng hàng rào kiểm soát

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cũng được bàn sâu. ĐB Võ Văn Sen nói: Hiện nay chúng ta buông lỏng quản lý VSATTP trong rất nhiều khâu. đơn cử, lượng rau từ ngoại thành về nội thành cũng chưa được kiểm tra kỹ. HĐND TP phải chất vấn UBND TP trong các giải pháp giải quyết thực trạng trên. Trong đó phải chú trọng tính đồng bộ trong tăng cường nhận thức cho người dân bên cạnh việc siết chặt quản lý, kiểm soát của cơ quan chức năng. “Đã đến lúc phải xây dựng hàng rào kiểm soát quyết liệt vấn đề VSATTP, ngăn chặn từ nước ngoài, từ các tỉnh vào”, ĐB Lê Mạnh Hà đề xuất.

Đời sống công nhân cần được nâng cao hơn. (Trong ảnh: Công nhân sản xuất da giày) Ảnh: VIỆT DŨNG

ĐB Văn Đức Mười nói thêm: Có công cụ kiểm soát nhưng nhận thức người tiêu dùng không cao thì người dân vẫn mua, vẫn sử dụng sản phẩm không an toàn. Khi có nhận thức, người dân tự nhận biết và sử dụng mặt hàng nào có chất lượng tốt và tẩy chay mặt hàng kém chất lượng, tự khắc doanh nghiệp đó sẽ chết, sản phẩm đó bị đào thải. Cần nâng cao nhận thức người dân vì hiện nay họ chỉ tự trang bị là chính.

VÂN ANH – HỒNG HIỆP 
                                                     

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm: Yêu cầu UBND TPHCM làm rõ một số vấn đề

Sau khi nghe các tổ báo cáo về nội dung thảo luận tại các tổ ĐB, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết sẽ trao đổi với UBND TPHCM và các ngành có liên quan để làm rõ hơn, cụ thể hơn về các giải pháp đối với tình hình kinh tế - xã hội TP (theo các ĐB, giải pháp chưa đủ mạnh, thiếu cụ thể); đánh giá sâu hơn, sát hơn tình hình kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm.

Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, nhận thức của một số nơi, các cấp, các ngành chưa đồng bộ về cắt giảm đầu tư công nên cũng đề nghị UBND TP nói rõ hơn nội dung nào thực hiện kiên quyết, vấn đề nào giải quyết linh hoạt để việc triển khai thực hiện không bị nghẽn. HĐND TP cũng yêu cầu UBND TP giải thích thêm về tình hình quy hoạch treo đang gây ảnh hưởng đến đời sống nhiều người dân.

Đồng thời, giải trình một số giải pháp nâng cao chất lượng bán hàng bình ổn giá; năng lực của ngành y tế về khả năng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh; vấn đề phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua; bài toán về giải quyết tranh chấp lao động đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến cuối năm… 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP