Nghệ An: Khởi tố vụ án sập núi đá Lèn Cờ

(SGGP).– Ngày 4-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã quyết định khởi tố vụ án vụ sập núi đá Lèn Cờ (tại xã Nam Thành, huyện Yên Thành) vì vi phạm các quy định về an toàn lao động.

Vụ tai nạn thảm khốc ngày 1-4 đã làm 18 người thiệt mạng, 6 người bị thương. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do việc khai thác đá không đúng quy trình. Thay vì khai thác từ trên xuống thì việc này lại được tiến hành từ dưới lên theo kiểu hàm ếch, cộng thêm thời tiết mưa gây ẩm giữa các vỉa đá, sự tác động của nổ mìn, khoan cắt… nên dẫn đến việc đá bị sạt xuống. Cơ quan công an cũng đang hoàn tất hồ sơ để có thể khởi tố bị can đối với người liên quan.

Mỏ đá Lèn Cờ được cơ quan chức năng Nghệ An cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Chín Mến (trụ sở tại xã Nam Thành), do ông Phan Văn Chín (SN 1964, trú cùng xã) làm giám đốc khai thác từ năm 2007 và có thời hạn đến tháng 8-2011. Tuy nhiên, công ty này không đứng ra trực tiếp khai thác mà cho một số cá nhân thầu lại.

Tháng 3-2011, các cơ quan liên quan đã kiểm tra mỏ đá này và phạt hành chính 4 triệu đồng đối với Công ty Chín Mến vì không làm hợp đồng với người lao động, không có bảo hộ lao động khi làm việc…

Duy Cường

>> Tìm được nạn nhân cuối cùng vụ sập mỏ đá Lèn Cờ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án