Nghe hát chèo ở Paris

(SGGP).- Tối 16 và 17-3 tới đây, trong khuôn khổ Liên hoan văn hóa quốc tế Festival de l’Imaginaire lần thứ 16 của nước Pháp, Nhà hát chèo quốc gia Việt Nam sẽ trình diễn vở Quan Âm Thị Kính tại ngôi nhà của các nền văn hóa thế giới - Maison des Cultures du Monde ở thủ đô Paris.

Ảnh giới thiệu về vở chèo Quan Âm Thị Kính trên website của liên hoan.

Liên hoan diễn ra từ ngày 9-3 đến 17-6. Đây là lễ hội được tổ chức vào mùa xuân hàng năm nhằm giới thiệu với công chúng Pháp nền văn minh, văn hóa của những quốc gia, dân tộc khác nhau trên thế giới, thông qua các buổi trình diễn sân khấu, hòa nhạc, ca hát hay vũ điệu, là di sản phi vật thể của nhân loại.

Trong hơn 3 tháng, tại nhiều địa điểm, địa phương khác nhau của Pháp như Viện Bảo tàng Le Louvre, Viện Bảo tàng du Quai Branly, Viện Nghiên cứu thế giới A-rập Institut du Monde Arabe, Nhà hát opéra Bastille, Nhà hát opéra de Lyon, Nhà hát thành phố Lille, Nhà hát du Soleil (Mặt Trời)…, khán giả có cơ hội khám phá những loại hình nghệ thuật độc đáo, biết đến những tài năng trẻ cũng như được thưởng thức tác phẩm của các nghệ sĩ bậc thầy đến từ khắp nơi trên thế giới.

Về nghệ thuật chèo của Việt Nam, báo chí Pháp viết: Chèo là một hình thức nghệ thuật sân khấu dân gian sinh ra từ những ngôi làng của vùng châu thổ sông Hồng, đồng bằng Bắc bộ. Các vở chèo thường kể những câu chuyện đời giản dị của người dân nơi này, nhưng cũng có vở kể chuyện lịch sử, chuyện cổ tích dân gian hay chuyện hài.

Ngôn ngữ chèo rất đại chúng nhưng cũng rất sâu sắc, thâm thúy, thường trích dẫn các câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao. Sân khấu chèo trang trí tối giản nhưng trang phục diễn viên đầy màu sắc, giản dị mà không kém phần lịch lãm.

Tham dự liên hoan lần này còn có các đoàn nghệ thuật của Hàn Quốc, Ấn Độ, Algeria, Morocco… 

NINH HÀ - NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSND Kim Cương chia sẻ những kỷ niệm trong công việc với NSND Đinh Bằng Phi

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời