Nghệ sĩ violon Nguyễn Hữu Nguyên: Trăn trở với nhạc cổ điển quê nhà

Nghệ sĩ Nguyễn Hữu Nguyên là cựu sinh viên Nhạc viện TPHCM, sang Pháp du học và sau đó thi đậu vào Dàn nhạc quốc gia Pháp. Hiện nay, anh thường cùng Dàn nhạc quốc gia Pháp lưu diễn tại nhiều nước ở châu Âu, châu Á.

Sinh năm 1972 tại thành phố biển Nha Trang, ngay từ nhỏ Nguyễn Hữu Nguyên đã vào học tại Nhạc viện TPHCM, sau đó anh sang Pháp du học. Sau nhiều năm khổ luyện, Nguyễn Hữu Nguyên quyết định thi vào Dàn nhạc quốc gia Pháp. Cách đây 5 năm, anh trở thành solist thứ ba của Dàn nhạc quốc gia Pháp.

Nghệ sĩ Nguyễn Hữu Nguyên (trái) và nghệ sĩ Jerome Lefranc (Pháp).

Nghệ sĩ Nguyễn Hữu Nguyên tâm sự: “Hàng năm, tôi vẫn thường cùng dàn nhạc đi lưu diễn nhiều nơi ở châu Âu, châu Á. Tuy nhiên, công việc trong dàn nhạc thật sự chưa đủ thỏa mãn đam mê nên thỉnh thoảng tôi lại chơi solo, biểu diễn nhạc thính phòng, nhạc jazz… Đặc biệt, tôi cùng nhóm tứ tấu của mình đã biểu diễn nhiều chương trình phục vụ khán giả ở Pháp và Việt Nam”.

Khi nhắc đến hoạt động biểu diễn nhạc cổ điển ở Việt Nam, anh rất tâm tư. Anh cho rằng, vài năm trở lại đây, theo đà phát triển kinh tế, nhạc cổ điển cũng có những bước phát triển nhất định, trong đó có những tín hiệu vui như dàn nhạc TPHCM được đầu tư nhạc cụ mới, Nhạc viện TPHCM có nhiều chương trình phối hợp đào tạo với nước ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế nhạc cổ điển Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thù lao nghệ sĩ thấp, cơ sở vật chất thiếu thốn, việc đầu tư nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật còn nhiều hạn chế…

Nhận thức được điều đó, Nguyễn Hữu Nguyên càng quan tâm, góp sức nhiều hơn cho âm nhạc nước nhà qua các chương trình giao lưu biểu diễn ở Việt Nam, giúp đỡ các du học sinh đang học tại Pháp, vận động và tìm kiếm các suất học bổng cho các tài năng trẻ… Trên hết, mỗi lần về Việt Nam biểu diễn, bao giờ Nguyễn Hữu Nguyên cũng muốn thực hiện các chương trình hấp dẫn để kéo khán giả đến gần với nhạc cổ điển.

Nguyễn Hữu Nguyên bộc bạch: “Cuộc đời tôi gặp rất nhiều may mắn. Trên hết, tôi hạnh phúc vì được sống với nghề, với niềm đam mê âm nhạc mà tôi theo đuổi suốt 30 năm qua. Hiện nay, tôi cảm thấy mình tràn đầy sức lực, tâm huyết để cống hiến cho đam mê của mình”.

Minh chứng cho điều này, tháng 2-2010 Nguyễn Hữu Nguyên đã lưu diễn 10 ngày tại Bắc Kinh và Đài Loan, rồi về Việt Nam biểu diễn vào giữa tháng 3. Đến cuối tháng 4 anh sẽ cùng Dàn nhạc quốc gia Pháp lưu diễn một vòng châu Âu. Tháng 9-2010 anh tham gia festival âm nhạc tại London, Budapest… Sang tháng 4-2011 anh lại có kế hoạch lưu diễn ở Canada và Mỹ.

Trong chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt - Pháp tại Nhạc viện vào tối nay, 10-3, NS Nguyễn Hữu Nguyên sẽ biểu diễn cùng giáo sư - nghệ sĩ violon nổi tiếng Sylvie Gazeau, NS Jerome Lefranc, Nguyễn Hữu Khôi Nam, Lê Hồ Hải, Nguyễn Thanh Huy, Thái Hà…

Thúy Bình

thúy bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Phim

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên