Nghĩ chưa ra

SGGP
- Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang kêu rầm rĩ rằng “Chẳng biết phải tin ai”. Lý do là cả nửa năm nay, báo cáo phân tích về thị trường địa ốc rất tán loạn. Số liệu và đánh giá tình hình của các tổ chức phân tích lớn vốn quen mặt trên thị trường cứ đá nhau chan chát.

- Doanh nghiệp mà công bố thông tin thường kỳ thì sai biệt không phải do lỗi của nhân viên đánh máy. Tại sao số liệu lại chênh lệch?

- Người trong giới nhanh chóng chỉ ra rằng doanh nghiệp đưa ra báo cáo phân tích, dự báo thị trường cùng lúc đóng mấy vai. Họ vừa là nhà nghiên cứu thị trường, vừa là đơn vị tư vấn bán hàng, vừa là môi giới trong một loạt dự án bất động sản. Khi cần tăng tốc bán nhà đất liên quan tới lợi ích của mình, họ liền ca dự án đó lên mây. Và cùng lúc, phải đưa ra dự báo bi quan về tình hình đối thủ.

- Nhưng báo cáo đó dùng để bán, chứ đâu có phát không. Nếu bán thông tin chuyên ngành mà không đáng tin cậy, phải bị phạt chớ?

- Vướng mắc ở chỗ quy định hiện hành chỉ cấm hành vi đưa thông tin sai lệch ở một dự án cụ thể, chứ không cấm đưa ra báo cáo cả thị trường. Kẽ hở to đùng này làm doanh nghiệp vụ lợi lách vô, tung hỏa mù kiếm chác. Khách hàng bị thiệt hại rõ, còn chế tài với người vi phạm thì cơ quan quản lý... nghĩ chưa ra!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Ngành y tế dồn sức chống dịch

Gác lại lo lắng về số lượt khám chữa bệnh ngoại trú và nội trú tiếp tục giảm đáng kể (giảm 60%-70% so với những năm cùng kỳ, tác động lớn đến nguồn thu, khả năng tự chủ tài chính của mỗi bệnh viện), tập thể lãnh đạo và nhân viên y tế các bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM nỗ lực hết mình, quyết không để bị động trước sự “tấn công” của dịch Covid-19.