Nghĩa tình “Tháng công nhân”

Trong “Tháng công nhân - 2016”, các cấp công đoàn trên địa bàn TPHCM đã dồn sức nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, hoạt động chăm lo cho người lao động bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa với phương châm “Lấy công nhân lao động làm đối tượng vận động; lấy chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh làm mục tiêu hoạt động”.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Trần Kim Yến tặng quà công nhân bị tai nạn lao động nhân Tháng công nhân lần 8 năm 2016

Cùng công nhân vượt khó

Dẫn chúng tôi đến xem miếng đất ông bà ngoại cho, giờ đang được chuẩn bị xây dựng ngôi nhà mơ ước của 3 mẹ con, chị Võ Thị Ánh Hồng, công nhân Công ty FAPV (Khu chế xuất Tân Thuận), không giấu được niềm vui: “Vậy là mẹ con em sắp được sống trong căn nhà sạch đẹp, khang trang mà bấy lâu mơ ước. Chứ mấy tháng nay, đêm nào em cũng lo lắng căn nhà đang ở (huyện Nhà Bè) sẽ bị sạt lở xuống sông và mang theo 3 mẹ con”. Căn nhà lá đơn sơ trước đây của chị Hồng đã dột nát từ mùa mưa trước, nền nhà thì bằng đất nơi lồi nơi lõm. Mỗi khi mưa dông, nước dột xuống làm nền nhà trơn trượt, 3 mẹ con chị đi lại trong nhà mà khó hơn đi ngoài đường. Rồi do nhà nằm sát mé sông nên đã bị sạt lở một phần. Dù đã rất chắt chiu trong sinh hoạt, chi tiêu, nhưng với đồng lương ít ỏi của người công nhân phải một mình nuôi 2 con nhỏ, cuộc sống của chị Hồng cứ thiếu trước hụt sau. Túng khó vậy mà mấy năm trước chị và con trai út lại còn bị tai nạn giao thông, chị phải nằm viện một thời gian, con của chị bị dập phổi nên di chứng đến nay là cứ nay ốm, mai đau mãi. Ước mơ có một căn nhà nhỏ lành lặn của chị đã có từ lâu nhưng không thể thực hiện được. Biết hoàn cảnh của chị Hồng, quỹ hỗ trợ xây “Mái ấm công đoàn” đã dành tặng chi phí 50 triệu đồng để chị xây lại mái nhà mới, giúp mẹ con chị an tâm sinh sống, học tập và làm việc.

Chị Hồng là một trong rất nhiều công nhân được nhận hỗ trợ xây “Mái ấm công đoàn” trong Tháng công nhân lần 8 năm 2016. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho người lao động như thăm, tặng quà công nhân bị tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh hiểm nghèo, bệnh nan y, người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ có các cấp công đoàn, mà lãnh đạo thành phố cũng rất quan tâm đến đời sống của người lao động.

Nhằm động viên, hỗ trợ những công nhân bị TNLĐ, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, thay mặt lãnh đạo thành phố đã đến thăm gia đình công nhân bị TNLĐ. Trước những tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo thành phố dành cho mình, anh Võ Chí Trung (công nhân Công ty liên doanh Tôn Phương Nam, ngụ tại quận Bình Thạnh) xúc động cho biết: “Sau khi bị TNLĐ mất một cánh tay, cuộc sống của tôi luôn đối mặt với những khó khăn. Sự quan tâm, động viên và chăm lo của gia đình, đơn vị, mà nhất là của tổ chức công đoàn, của lãnh đạo thành phố đã giúp tôi vượt qua khó khăn, tiếp tục làm việc và thấy mình còn có ích cho xã hội”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu và đoàn công tác đến thăm hỏi công nhân Công ty da giày Đức Thành (quận 7). Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Thiết thực, hữu ích

Một trong những hoạt động thiết thực, sẻ chia với công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo chính là chương trình “Trái tim nghĩa tình” của Liên đoàn Lao động TPHCM. Hơn 3 năm qua, chương trình đã giúp 36 trường hợp công nhân và con công nhân được mổ tim miễn phí. Nhiều trường hợp nhờ được sự hỗ trợ kịp thời này đã vượt qua được bệnh tật, tiếp tục lao động sản xuất. Chính ý nghĩa lớn lao ấy mà trong lễ khai mạc tháng công nhân năm nay, đại diện 38 Liên đoàn Lao động quận, huyện, tổng công ty và đơn vị trực thuộc đã đóng góp hơn 1,6 tỷ đồng cho chương trình “Trái tim nghĩa tình” giúp mổ tim miễn phí cho công nhân cùng con công nhân và tặng sổ tiết kiệm cho công nhân bị TNLĐ.

Ngoài chương trình “Trái tim nghĩa tình”, các hoạt động trong tháng công nhân được thực hiện 7 năm qua còn có các chương trình hữu ích như: Đồng hành cùng doanh nghiệp để tuyên dương người sử dụng lao động; “Giờ thứ 9” tạo sân chơi thư giãn cho công nhân, tôn vinh người lao động có thành tích xuất sắc sau những giờ lao động miệt mài. Trong năm nay, Liên đoàn Lao động TPHCM còn tổ chức “Ngày chủ nhật xanh vì an toàn, vệ sinh lao động, vì sức khỏe người lao động” nhằm huy động người lao động tham gia vệ sinh, giữ gìn nhà xưởng, máy móc; chương trình “Tự hào trí tuệ lao động” để tôn vinh, động viên người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao hiệu quả lao động; hoạt động “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của cán bộ công đoàn, giúp người lao động có môi trường làm việc tốt.

Đồng chí Trần Kim Yến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, cho rằng, “Tháng công nhân” là đợt cao điểm tập trung đẩy mạnh thực hiện chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho công nhân lao động và cũng là dịp người lao động thể hiện vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, không phải chỉ riêng trong tháng công nhân, công tác chăm lo mới được đẩy mạnh, mà phải thực hiện liên tục và xuyên suốt.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) phát biểu

Xử lý triệt để tình trạng nói xấu nhau dai dẳng trên mạng xã hội liên quan từ thiện

“Đã có những lùm xùm liên quan đến huy động và sử dụng những khoản từ thiện nhân đạo trong phòng chống dịch, dẫn đến nói xấu nhau, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây mất đoàn kết dân tộc. Lực lượng chức năng cần vào cuộc, làm rõ đúng sai, đừng để những vi phạm như thế diễn ra một cách dai dẳng”, ĐB Phan Thái Bình nhấn mạnh.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn