Nghiên cứu quy chế quản lý tiền công đức

(SGGP).- Ngày 30-3 tại Quảng Ninh, Bộ VH-TT-DL tổ chức hội nghị sơ kết công tác quản lý lễ hội.

Hiện nay, do chưa thống nhất việc phân cấp quản lý các di tích, nơi thờ tự vì thế tại mỗi địa phương khác nhau việc thu, chi và quản lý tiền công đức, tiền giọt dầu cũng được thực hiện theo kiểu mạnh ai nấy làm.

Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, chính mô hình quản lý không thống nhất này dẫn đến sự không thống nhất trong chia sẻ quyền lợi. Mỗi di tích lại có một cấp, hoặc nhiều cấp khác nhau cùng quản lý. Nơi do cơ quan Nhà nước quản lý (như các UBND, Sở VH-TT-DL…), nơi do nhân dân (như Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc…). Vì vậy, tiền công đức ở mỗi di tích nơi do cá nhân tự thu - chi, nơi do nhiều cấp thu và quản lý, tiền thu được chia theo những phần trăm khác nhau.

Và cũng chính từ lợi ích kinh tế mà có những “thỏa thuận” ngầm trong phân chia nguồn thu công đức, tiền giọt dầu đã dẫn đến trong một số đền chùa có quá nhiều khay đựng tiền giọt dầu, hòm công đức. Xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã nghĩ ra cách “khoán” tiền công đức. Theo đó, những năm trước mức khoán là 600 triệu đồng/năm và riêng năm 2012 mức khoán của nhà đền đã lên tới con số giật mình: 900 triệu đồng.

Thậm chí, có trường hợp như ở chùa Bái Đính, Ninh Bình, đầu mùa lễ hội năm 2012, người dân khi đóng góp công đức đã nhận được giấy ghi nhận có chữ ký của cố Hòa thượng Thích Thanh Tứ (đã viên tịch từ cuối năm 2011).

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, trước việc lộn xộn của việc thu và quản lý và chi tiêu tiền công đức tại nhiều lễ hội, đình đền... buộc các cơ quan quản lý cần phải có biện pháp giúp đỡ. Điều này không có nghĩa là Nhà nước sẽ quản lý, thu tiền công đức, tiền giọt dầu của nhân dân mà chỉ nhằm mục đích định hướng, hướng dẫn cách quản lý, sử dụng tiền công đức minh bạch, đúng mục đích, tránh vụ lợi cá nhân.

Được biết, cùng với việc xúc tiến hoàn thành quy hoạch lễ hội, Bộ VH-TT-DL cùng các đơn vị liên quan, địa phương đang nghiên cứu, tìm hiểu các mô hình quản lý tiền công đức hiệu quả ở một số di tích, lễ hội, đền chùa trên cả nước nhằm xây dựng đề án hướng dẫn mô hình quản lý tiền công đức phù hợp. 

M. AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: